Trang chủCông nhân 360Quan hệ lao động
Quan hệ lao động
Cập nhật lúc 03:17 11/09/2023 (GMT+7)
Chế độ bảo hiểm y tế dành cho người khuyết tật

Bảo hiểm xã hội Việt Nam giải đáp thắc mắc bạn đọc về chế độ bảo hiểm y tế dành cho người khuyết tật.

Ông Ngô Duy Linh là người khuyết tật nặng có giấy chứng nhận người khuyết tật theo quy định của Nhà nước. Ông Linh đang được hưởng thẻ bảo hiểm y tế dành cho người khuyết tật có mức chi trả 100%.

Hiện tại, ông Linh đi làm tại doanh nghiệp và được doanh nghiệp đóng bảo hiểm xã hội theo quy định của Nhà nước.

Ông Linh mắc căn bệnh máu khó đông bẩm sinh. Nếu không có bảo hiểm y tế 100%, ông không có khả năng chi trả cho việc chữa bệnh của mình. Do vậy, ông thắc mắc, ông có bị cắt chế độ trợ cấp và bảo hiểm y tế dành cho người khuyết tật hay không?

Bảo hiểm xã hội Việt Nam dẫn Điểm 2 Khoản 15, Điều 1 Luật số 46/2014/QH13 sửa đổi, bổ sung một số Điều của Luật BHYT được Quốc hội nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam khoá XIII, kỳ họp thứ 7 thông qua ngày 13.6.2014, quy định: “Trường hợp một người thuộc nhiều đối tượng tham gia bảo hiểm y tế thì được hưởng quyền lợi bảo hiểm y tế theo đối tượng có quyền lợi cao nhất”.

Theo nội dung câu hỏi, trường hợp của ông Linh đang tham gia, đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế theo đối tượng người lao động tại doanh nghiệp, đồng thời là người bị khuyết tật.

Vì vậy, để được đổi quyền lợi bảo hiểm y tế cao hơn theo mức hưởng của đối tượng bảo trợ xã hội, ông cần cung cấp được Giấy xác nhận khuyết tật, ghi rõ mức độ khuyết tật thuộc các đối tượng người khuyết tật nặng (theo Thông tư liên tịch số 37/2012/TTLT-BLĐTBXH-BYT-BTC-BGDĐT ngày 28.12.2012 của liên Bộ lao động + Thương binh và Xã hội, Y tế, Tài chính, Giáo dục và Đào tạo quy định về việc xác định mức độ khuyết tật do Hội đồng xác định mức độ khuyết tật thực hiện).

Ông cần nộp cho cơ quan bảo hiểm xã hội nơi cấp thẻ bảo hiểm y tế để xem xét, giải quyết theo quy định của pháp luật.

https://laodong.vn/ban-doc/che-do-bao-hiem-y-te-danh-cho-nguoi-khuyet-tat-1240005.ldo

LƯƠNG HẠNH (báo lao động)

 
In
Về đầu
Lượt truy cập: