Trang chủCông nhân 360Quan hệ lao động
Quan hệ lao động
Cập nhật lúc 11:11 20/03/2023 (GMT+7)
Nghỉ thai sản 4 tháng, nếu chủ doanh nghiệp đồng ý, nữ lao động có thể đi làm

Chị Lương Thị Hoa (Cầu Giấy, Hà Nội) hỏi: Tôi mới sinh con, tuy nhiên, kinh tế gia đình khó khăn, tôi muốn đi làm sớm trước khi hết thời gian nghỉ thai sản có được không? Và nếu được đi làm tôi sẽ hưởng những chế độ gì?

Nghỉ thai sản 4 tháng, nếu chủ doanh nghiệp đồng ý, nữ lao động có thể đi làm
Nữ công nhân được công đoàn cơ sở phối hợp tổ chức khám thai miễn phí. Ảnh: Hải Nguyễn

BHXH TP.Hà Nội trả lời: Theo Điều 40 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014, lao động nữ có thể đi làm trước khi hết thời hạn nghỉ sinh con khi có đủ các điều kiện sau đây:

- Sau khi đã nghỉ hưởng chế độ ít nhất được 4 tháng.

- Phải báo trước và được người sử dụng lao động đồng ý.

Bạn có thể đi làm sớm trước khi hết thời gian nghỉ thai sản nếu đáp ứng đủ các điều kiện trên.

Khoản 2 Điều 40 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định: “Ngoài tiền lương của những ngày làm việc, lao động nữ đi làm trước khi hết thời hạn nghỉ sinh con vẫn được hưởng chế độ thai sản cho đến khi hết thời hạn quy định tại khoản 1 hoặc khoản 3 Điều 34 của Luật này”.

Ngoài ra, điểm c khoản 2 Điều 12 Thông tư số 59/2015/TT-BLĐTBXH quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật bảo hiểm xã hội về bảo hiểm xã hội bắt buộc quy định: “Trường hợp lao động nữ đi làm trước khi hết thời hạn nghỉ sinh con theo quy định thì thời gian hưởng chế độ thai sản từ khi nghỉ việc đến khi đi làm trước khi hết thời hạn nghỉ sinh được tính là thời gian đóng bảo hiểm xã hội, kể từ thời điểm đi làm trước khi hết thời hạn nghỉ sinh con thì lao động nữ vẫn được hưởng chế độ thai sản cho đến khi hết thời hạn quy định tại khoản 1 hoặc khoản 3 Điều 34 của Luật Bảo hiểm xã hội nhưng người lao động và người sử dụng lao động phải đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế”.

Như vậy, bạn sẽ được hưởng tiền lương, trợ cấp thai sản, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế nếu đi làm trước khi hết thời hạn thai sản.

Thời gian hưởng chế độ khi sinh con được quy định như sau:

- Lao động nữ sinh con được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản trước và sau khi sinh con là 6 tháng. Trường hợp lao động nữ sinh đôi trở lên thì tính từ con thứ hai trở đi, cứ mỗi con, người mẹ được nghỉ thêm 1 tháng.

Thời gian nghỉ hưởng chế độ thai sản trước khi sinh tối đa không quá 2 tháng.

- Trường hợp sau khi sinh con, nếu con dưới 2 tháng tuổi bị chết thì mẹ được nghỉ việc 04 tháng tính từ ngày sinh con; nếu con từ 2 tháng tuổi trở lên bị chết thì mẹ được nghỉ việc 2 tháng tính từ ngày con chết, nhưng thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản không vượt quá thời gian quy định tại khoản 1 Điều này; thời gian này không tính vào thời gian nghỉ việc riêng theo quy định của pháp luật về lao động.

- Trường hợp chỉ có mẹ tham gia bảo hiểm xã hội hoặc cả cha và mẹ đều tham gia bảo hiểm xã hội mà mẹ chết sau khi sinh con thì cha hoặc người trực tiếp nuôi dưỡng được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản đối với thời gian còn lại của người mẹ theo quy định tại khoản 1 Điều này. Trường hợp mẹ tham gia bảo hiểm xã hội nhưng không đủ điều kiện quy định tại khoản 2 hoặc khoản 3 Điều 31 của Luật này mà chết thì cha hoặc người trực tiếp nuôi dưỡng được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản cho đến khi con đủ 06 tháng tuổi.

- Trường hợp cha hoặc người trực tiếp nuôi dưỡng tham gia bảo hiểm xã hội mà không nghỉ việc theo quy định tại khoản 4 Điều này thì ngoài tiền lương còn được hưởng chế độ thai sản đối với thời gian còn lại của mẹ theo quy định tại khoản 1 Điều này.

- Trường hợp chỉ có cha tham gia bảo hiểm xã hội mà mẹ chết sau khi sinh con hoặc gặp rủi ro sau khi sinh mà không còn đủ sức khỏe để chăm sóc con theo xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền thì cha được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản cho đến khi con đủ 6 tháng tuổi.

https://laodong.vn/ban-doc/nghi-thai-san-4-thang-neu-chu-doanh-nghiep-dong-y-nu-lao-dong-co-the-di-lam-1158834.ldo

HÀ ANH (báo lao động)

 
In
Về đầu
Lượt truy cập: