Thời sự
Cập nhật lúc 09:31 19/06/2025 (GMT+7)
Cầm tay chỉ việc cho địa phương trong xử lý tài sản công dôi dư

Bộ trưởng Bộ Tài chính cho biết việc xử lý tài sản công dôi dư được chỉ đạo quyết liệt theo hướng “cầm tay chỉ việc” cho các địa phương thực hiện.

Cầm tay chỉ việc cho địa phương trong xử lý tài sản công dôi dư
Bộ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Văn Thắng cho biết dứt khoát đưa vào quy hoạch với tài sản công dôi dư. Ảnh: Phạm Đông

Cuối phiên thảo luận về tình hình kinh tế - xã hội sáng 18.6, Bộ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Văn Thắng đã làm rõ một số ý kiến của các đại biểu Quốc hội.

Về xử lý tài sản công sau sắp xếp tổ chức bộ máy, Bộ trưởng cho biết Bộ Tài chính đã báo cáo Chính phủ trình Quốc hội sửa đổi Luật Quản lý, sử dụng tài sản công.

Đồng thời, Bộ đã tham mưu các cơ quan ban hành 12 nghị định, 1 quyết định và 2 công điện và đã ban hành theo thẩm quyền 1 thông tư để phân định thẩm quyền của chính quyền địa phương 2 cấp trong lĩnh vực quản lý sử dụng tài sản công, tiêu chuẩn định mức sử dụng trụ sở làm việc, xe ô tô, máy móc thiết bị.

Bộ Tài chính đã tổ chức thành lập các đoàn công tác đi làm việc trực tiếp với các địa phương để khảo sát, hướng dẫn tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc trong xử lý tài sản công.

Trong đó, có nội dung liên quan đến việc sắp xếp lại tài sản công sau khi sáp nhập tổ chức bộ máy hành chính, đơn vị sự nghiệp công lập.

“Đối với tài sản dôi dư, trước mắt, tiếp tục ưu tiên để phục vụ cho các lĩnh vực giáo dục, y tế.

Trường hợp không còn nhu cầu sử dụng thì dứt khoát phải đưa vào quy hoạch, tổ chức thực hiện sắp xếp lại, xử lý theo quy định để tránh lãng phí tài sản công”, Bộ trưởng nói và nhấn mạnh, chỉ đạo quyết liệt theo hướng “cầm tay chỉ việc” cho các địa phương thực hiện.

Về giải ngân vốn đầu tư công, Bộ trưởng cho biết nhiệm vụ này tiếp tục được Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo quyết liệt. Nhiều tổ công tác do Thủ tướng thành lập đã đi kiểm tra trực tiếp các địa phương, bộ, ngành, kịp thời đôn đốc, tháo gỡ các vướng mắc.

Các thành viên Chính phủ cũng đi làm việc với các địa phương để kiểm tra, đôn đốc tình hình giải ngân vốn đầu tư công.

Một trong những kết quả rất nổi bật là tình trạng đầu tư dàn trải, manh mún đã được giải quyết triệt để.

“Số lượng dự án đã giảm rất mạnh từ khoảng 12.000 dự án trong nhiệm kỳ trước xuống còn khoảng 5.000 dự án trong nhiệm kỳ này và sẽ tiếp tục giảm còn khoảng 3.000 dự án trong thời gian tới”, Bộ trưởng cho hay.

Bộ trưởng Bộ Tài chính khẳng định, nhiều công trình trọng điểm được tập trung nguồn lực và đang được triển khai đúng và vượt tiến độ đề ra, đặc biệt là các công trình hạ tầng giao thông, góp phần thúc đẩy phục hồi tăng trưởng kinh tế và phát triển vùng.

Tuy nhiên, đầu tư công của ngân sách địa phương còn bị phân tán. Do đó, thời gian tới cần tiếp tục rà soát, sắp xếp lại, dành nguồn lực đầu tư cho các lĩnh vực then chốt, quan trọng, có sức lan tỏa để tăng hiệu quả đầu tư công.

Về kịch bản điều hành tăng trưởng kinh tế, Bộ Tài chính đã tính toán và báo cáo cấp có thẩm quyền 2 kịch bản. Trong đó, kịch bản tăng trưởng cơ sở là 6,5%.

Tuy nhiên, Bộ trưởng nói rằng để đạt được kịch bản này cũng là một điều rất thách thức và phải cần sự vào cuộc đồng bộ, kiên trì và quyết liệt hơn nữa từ tất cả các cấp, các ngành.

Trong đó, giải pháp mang tính then chốt là tập trung cho đầu tư, xuất khẩu và tiêu dùng trong nước. Cần tiếp tục theo dõi sát tình hình, cập nhật kịch bản điều hành, kịp thời xử lý các vấn đề phát sinh. Phấn đấu tối đa đạt mục tiêu tăng trưởng cao nhất ở mức khoảng 8% theo mục tiêu Quốc hội giao.

https://laodong.vn/thoi-su/cam-tay-chi-viec-cho-dia-phuong-trong-xu-ly-tai-san-cong-doi-du-1525973.ldo

PHẠM ĐÔNG (BÁO LAO ĐỘNG)

In
Về đầu
Lượt truy cập: 46.027.366
Chào bạn. Rất hân hạnh được tư vấn cho bạn các vấn đề liên quan đến Bộ luật Lao động, Luật Bảo hiểm xã hội, Luật Công đoàn, Luật An toàn, vệ sinh lao động. Vui lòng nhập câu hỏi.