Thời sự
Cập nhật lúc 05:20 01/02/2023 (GMT+7)
Huấn luyện viên Troussier và mục tiêu World Cup của bóng đá Việt Nam

Huấn luyện viên Philippe Troussier có thể là người phù hợp thay thế ông Park Hang-seo dẫn dắt tuyển Việt Nam, mang theo tâm huyết hướng đến mục tiêu World Cup.

 

Huấn luyện viên Troussier và mục tiêu World Cup của bóng đá Việt Nam
Huấn luyện viên Philippe Troussier từng dẫn dắt U19 Việt Nam. Ảnh: VFF

“Tôi là con người luôn ưa thích những thách thức. Tôi không chọn điểm đến dựa trên uy tín hoặc danh tiếng. Điều quan trọng với tôi là những thách thức đó là gì và mọi người làm việc vì cái gì. Khi tôi đến Việt Nam, tôi bị thuyết phục bởi kế hoạch dự World Cup 2026.

Tôi nghĩ rằng đó sẽ là nơi có thể tận dụng hết kinh nghiệm của tôi, nơi tôi làm việc với những người tin vào tôi và với những người tôi tin tưởng”, huấn luyện viên Philippe Troussier chia sẻ với kênh SPOT của Hàn Quốc về lý do đến Việt Nam làm việc cách đây vài năm.

Sang Việt Nam, ông Troussier đảm nhận vai trò số 1 về chuyên môn tại Trung tâm đào tạo bóng đá PVF – 1 trong 3 nơi đào tạo trẻ có quy mô lớn, hiện đại nhất Châu Á. Chiến lược gia lão làng này bị thuyết phục bởi tầm nhìn, kế hoạch hướng đến World Cup 2026 từ những người đã mời ông về với PVF.

Từ thời điểm đó, huấn luyện viên có biệt danh “phù thủy trắng” đã thật sự sống cùng giấc mơ lớn, hướng đến World Cup 2026 cùng tuyển Việt Nam nói riêng và bóng đá Việt Nam nói chung.

Ông Philippe Troussier là người đặt nền móng cho sự thành công của bóng đá Nhật Bản trong suốt thời gian dài. Ảnh: JFA
Ông Philippe Troussier là người đặt nền móng cho sự thành công của bóng đá Nhật Bản trong suốt thời gian dài. Ảnh: JFA

“Tôi thấy được niềm đam mê và tiềm năng trong sáng của con người Việt Nam, được bộc lộ sau ngôi Á quân vòng chung kết U23 Châu Á 2018. Bóng đá rất phổ biến ở Việt Nam, họ có nền văn hóa bóng đá thật sự. Khi World Cup 2026 mở rộng lên 48 đội, tuyển Việt Nam có thể tranh chấp vé dự World Cup 2026. Tin tôi đi, đó là thử thách rất thú vị”, ông Troussier từng chia sẻ.

Ít người biết rằng trước khi đến Việt Nam, ông Troussier đã từ chối một lời mời hậu hĩnh từ 1 đội bóng Trung Quốc cũng như Vissel Kobe – đội bóng danh tiếng của Nhật Bản có ngôi sao Iniesta đầu quân. Với ông, thử thách cùng một nền bóng đá đang phát triển và có định hướng rõ ràng như Việt Nam là trải nghiệm thú vị.

Vài năm qua, ngoài công việc tại PVF, ông Troussier cũng có 1 thời gian dẫn dắt đội U19 Việt Nam. Ông giúp đội vượt qua vòng loại U19 Châu Á năm 2020 nhưng sau đó giải đấu bị huỷ vì dịch COVID-19. Ngoài ra, ông cũng dành nhiều sự quan tâm cho tuyển Việt Nam, dưới sự dẫn dắt của huấn luyện viên Park Hang-seo.

Truyền thông Qatar từng đánh giá Troussier là “huấn luyện viên Châu Âu am hiểu bóng đá Châu Á nhất”. Còn AFP xem ông là người đã xây dựng tương lai cho bóng đá Nhật Bản, giúp bóng đá nước này duy trì sự ổn định trong suốt 20 năm, kể từ khi ông giúp tuyển Nhật Bản vô địch Châu Á năm 2000, còn đội U20 Nhật Bản vào chung kết FIFA U20 World Cup 1999. Ngoài ra, ông cũng được Liên đoàn bóng đá Nhật Bản (JFA) đưa vào Đại sảnh Danh vọng.

Với bóng đá Việt Nam, ông chưa để lại dấu ấn thật đậm nét bởi chưa có một cơ hội thật sự rõ ràng. Với việc huấn luyện viên Park Hang-seo đã chia tay tuyển Việt Nam, ông Philippe Troussier được xem là người phù hợp nhất để thay chiến lược gia người Hàn Quốc.

Chiến lược gia người Pháp đã có trải nghiệm đủ lâu để hiểu bóng đá Việt Nam và quan trọng nhất đã sống cùng giấc mơ hướng đến World Cup 2026 từ cách đây vài năm.

https://laodong.vn/bong-da/huan-luyen-vien-troussier-va-muc-tieu-world-cup-cua-bong-da-viet-nam-1143134.ldo

NGUYỄN ĐĂNG (BÁO LAO ĐỘNG)

In
Về đầu
Lượt truy cập: