Trang chủChuyên đềAn toàn vệ sinh lao động
An toàn vệ sinh lao động
Cập nhật lúc 02:47 27/02/2020 (GMT+7)
“CHỐNG DỊCH NHƯ CHỐNG GIẶC”- BẢO VỆ SỨC KHỎE NGƯỜI LAO ĐỘNG

Quán triệt tinh thần “chống dịch như chống giặc” Đảng đoàn, Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam (LĐLĐVN) đã ban hành 04 văn bản chỉ đạo, hướng dẫn các cấp công đoàn phòng, chống dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Cô-rô-na. Các cấp công đoàn đã có nhiều biện pháp quyết liệt để bảo vệ sức khỏe người lao động, ngăn chặn dịch bệnh lây lan.

Đồng chí Nguyễn Đình Khang động viên, trao quà cho CNLĐ tại CTy TNHH Samsung Thái Nguyên khi đi kiểm ra công tác phòng chống dịch tại doanh nghiệp

Đẩy mạnh tuyên truyền, không gây hoang mang

Thực hiện các chỉ đạo, hướng dẫn của Tổng LĐLĐVN, 100% các Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh, thành phố, Công đoàn ngành trung ương, Công đoàn tổng công ty trực thuộc Tổng Liên đoàn (TLĐ) đã có văn bản chỉ đạo các cấp công đoàn và nghiêm túc thực hiện, bảo vệ sức khỏe, tính mạng người lao động. Các LĐLĐ tỉnh, thành phố, Công đoàn ngành trung ương đã tham gia các tổ công tác phòng chống dịch bệnh tại địa phương. Bên cạnh việc treo pano, áp phích hướng dẫn phòng chống dịch, một số LĐLĐ tỉnh, thành phố, Công đoàn ngành trung ương đã trực tiếp tuyên truyền tới khu nhà trọ công nhân; tổ chức cung cấp các thông tin chính thống về dịch bệnh trên mạng internet, đường dây nóng, địa chỉ các cơ sở y tế khám, điều trị bệnh…để CĐCS, CNVCLĐ truy cập, tham khảo. Bồi dưỡng nhanh cho đội ngũ tuyên truyền viên nòng cốt tại cơ sở để tuyên truyền, giải đáp trực tiếp tới CNVCLĐ. Các cấp công đoàn đã sử dụng hiệu quả các trang thông tin điện tử do đơn vị quản lý, mạng xã hội (facebook, VCNET…), ứng dụng nhắn tin trên điện thoại, máy tính (Zalo, Viber…) để đưa thông tin chính thống tới CNVCLĐ. Tích cực vận động đoàn viên, CNVCLĐ không kì thị, không chia sẻ thông tin sai sự thật trên mạng xã hội, gây hoang mang, lo lắng. Các cán bộ công đoàn làm tốt nhiệm vụ tuyên truyền về phòng, chống dịch bệnh cho gia đình và cộng đồng, hạn chế tiếp xúc trực tiếp với người bệnh viêm đường hô hấp cấp tính.

Các cơ quan báo chí Công đoàn, trang fanpage Công đoàn Việt Nam cập nhật thường xuyên, liên tục, chính xác, đẩy đủ các thông tin chính thức từ cơ quan chức năng về diễn biến và các biện pháp phòng, chống, ngăn chặn lây lan dịch bệnh; những mô hình hay, cách làm tốt trong chăm lo, bảo vệ sức khỏe của CNLĐ của các cấp công đoàn và doanh nghiệp. Trung bình mỗi ngày có từ 8-10 tin, bài liên quan đến công tác phòng chống dịch COVID-19 được đăng tải. Đặc biệt, các Báo Lao động, Người Lao động, Lao động thủ đô đều tổ chức chương trình trực tuyến giải đáp thông tin về vấn đề phòng chống dịch bệnh do virut Cô-rô-na trong công nhân lao động (CNLĐ).

Một số LĐLĐ tỉnh, thành phố đã thành lập ban chỉ đạo, tổ công tác phòng chống dịch bệnh và đội tuyên truyền từ cấp tỉnh tới CĐCS và các doanh nghiệp, cử cán bộ nắm tình hình tại cơ sở và tổ chức tuyên truyền tại khu nhà trọ của công nhân như LĐLĐ tỉnh Bắc Giang, Quảng Ninh, Thái Nguyên.

Đối với tỉnh Vĩnh Phúc, địa phương có nhiều ca nhiễm bệnh nhất cả nước, LĐLĐ tỉnh đã thành lập 3 đoàn công tác để chỉ đạo việc tuyên truyền phòng chống dịch nhằm thường xuyên nắm bắt tình hình đoàn viên, CNVCLĐ đặc biệt tại địa bàn có người nhiễm COVID-19; tham gia rà soát, vận động các đối tượng có nguy cơ lây nhiễm thực hiện các việc cách ly...

Khi CNLĐ tại Công ty TNHH Praegear Việt Nam, KCN Tân Đức, (huyện Đức Hòa, Long An); Công ty Shyang Ying (tỉnh Bình Phước); Công ty Domex (huyện Thăng Bình, Quảng Nam); Công ty TNHH Giày Thành Vượng, KCN Hàm Kiệm II (Hàm Thuận Nam, Bình Thuận) ngừng việc tập thể do lo ngại việc lây nhiễm dịch bệnh từ chuyên gia người lao động Trung Quốc, ngay lập tức, LĐLĐ các tỉnh đã kịp thời giải quyết; phối hợp với cơ quan y tế tổ chức thông tin, tuyên truyền giúp người lao động yên tâm quay trở lại sản xuất.

Công tác tuyên truyền đã góp phần giúp CNVCLĐ tin tưởng vào sự điều hành của Chính phủ trong công tác phòng, chống dịch bệnh; yên tâm hơn khi tới nơi làm việc, lao động, sản xuất.

CĐ Cty Điện lực TP Hà Nội cấp phát khẩu trang cho NLĐ phòng chống dịch

Tăng cường các biện pháp phòng chống dịch bệnh bảo vệ sức khỏe của người lao động

Cùng với công tác tuyên truyền, nắm bắt tư tưởng của cán bộ, đoàn viên, người lao động, các cấp công đoàn đã phối hợp với người sử dụng lao động tổ chức nhiều biện pháp hiệu quả nhằm phòng chống dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe của người lao động. Lãnh đạo Tổng LĐLĐVN đã trực tiếp tới doanh nghiệp, đơn vị nắm bắt tình hình, kiểm tra công tác tuyên truyền, phòng chống dịch bệnh COVID-19 và động viên người lao động đang làm việc tại Thái Nguyên, Vĩnh Phúc, Hà Nội, Cần Thơ. Cùng với đó, tới động viên, thăm hỏi các đoàn viên, y bác sĩ đang tham gia công tác phòng chống dịch bệnh, ở Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Nhiệt đới trung ương và Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương. Với tinh thần tương trợ, 09 công đoàn tập đoàn, tổng công ty trực thuộc TLĐ đã trao tặng tỉnh Vĩnh Phúc quà tặng gồm khẩu trang, nước sát khuẩn và tiền mặt trị giá 500 triệu đồng, giúp nhân dân tỉnh Vĩnh Phúc phòng chống dịch COVID-19. Tại các tỉnh, ngành, cùng với việc thường xuyên kiểm tra, nắm bắt tình hình tại cơ sở, hầu hết các cấp công đoàn đều tổ chức vận động, huy động các nguồn lực để trang bị khẩu trang, nước rửa tay sát khuẩn cho người lao động. Ước tính, đã có hàng triệu chiếc khẩu trang y tế, khẩu trang vải đã được các cấp công đoàn phát miễn phí tới người lao động.

Nhiều Công đoàn cơ sở đã chủ động tham gia, phối hợp với người sử dụng lao động thực hiện nhiều giải pháp trong phòng chống dịch như: Đo thân nhiệt, kiểm tra sức khỏe sơ bộ của người lao động trước khi vào làm việc; lắp đặt buồng khử trùng, khử khuẩn tại doanh nghiệp; trang bị khẩu trang, nước rửa tay sát trùng cho người lao động. Tham gia thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn thực phẩm tại các bếp ăn tập thể; làm vách ngăn tại bàn ăn ca để tránh lây nhiễm; cung cấp đủ nước uống, nước sạch cho người lao động, thường xuyên làm vệ sinh môi trường nơi làm việc như phun thuốc khử trùng CloraminB, trang bị quạt làm thông thoáng nơi làm việc thay vì sử dụng điều hòa nhiệt độ...

Trước tình hình dịch bệnh kéo dài, công đoàn cơ sở đã tham gia để doanh nghiệp tổ chức cho CNLĐ nghỉ luân phiên, nghỉ phép năm; bố trí các ca làm việc hợp lý để người lao động có thể trông con khi các nhà trường tạm nghỉ do dịch bệnh. Đối với người lao động phải cách li, CĐCS đã tham gia để doanh nghiệp thực hiện chi trả 70% lương và đảm bảo không thấp hơn lương tối thiểu vùng theo đúng quy định của pháp luật. Ở những địa bàn và doanh nghiệp có sử dụng chuyên gia và người lao động nước ngoài đi từ vùng có dịch về, doanh nghiệp có người Trung Quốc mới quay trở lại Việt Nam làm việc sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, các doanh nghiệp đã tổ chức giám sát việc kiểm tra sức khỏe, đo thân nhiệt, thực hiện cách ly theo quy định của Bộ Y tế và tuyên truyền để người lao động không hoang mang, lo lắng dẫn đến ngừng việc tập thể vì lý do không chính đáng.

Trước tình hình dịch bệnh có những diễn biến mới với nhiều vùng nhiễm dịch, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tiếp tục chỉ đạo các cấp công đoàn tiếp tục tuyên truyền, nắm tình hình CNLĐ; chủ động tham gia để người sử dụng lao động tiếp tục có các giải pháp phòng chống khi dịch bệnh kéo dài; tham gia xây dựng các phương án sản xuất, kinh doanh để bảo đảm việc làm cho người lao động; đồng hành cùng đơn vị, doanh nghiệp động viên CNLĐ thi đua lao động sản xuất để giảm thiểu các ảnh hưởng về kinh tế do dịch bệnh gây ra.

Đặng Lợi

 

 

In
Về đầu
Tin Công đoàn
Lượt truy cập: