Trang chủChuyên đềAn toàn vệ sinh lao động
An toàn vệ sinh lao động
Cập nhật lúc 04:03 31/08/2023 (GMT+7)
Công đoàn Hà Tĩnh vượt chỉ tiêu bảo vệ sức khoẻ NLĐ theo Nghị quyết Đại hội XVIII đề ra

Nhận định, đánh giá đúng thực tiễn, đưa ra giải pháp phù hợp, với sự quyết tâm của Thường trực, Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động tỉnh và các cấp Công đoàn Hà Tĩnh, chỉ tiêu về bảo vệ sức khoẻ người lao động đã được thực hiện hiệu quả, rõ nét, tạo được điểm nhấn, thể hiện rõ vai trò của tổ chức Công đoàn trong đại diện bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng cho người lao động, tạo thêm niềm tin vững chắc của đoàn viên, người lao động đối với tổ chức Công đoàn.

 

Công đoàn Hà Tĩnh vượt chỉ tiêu bảo vệ sức khoẻ NLĐ theo Nghị quyết Đại hội XVIII đề ra
Trong nhiệm kỳ 2018-2023, mỗi năm có gần 49.000 đoàn viên, người lao động được khám sức khỏe định kỳ, chiếm 70 % số lượng đoàn viên, người lao động nơi có tổ chức Công đoàn.

Việc khám sức khỏe đình kỳ cho người lao động được quy định tại Khoản 2, Khoản 3 và Khoản 6, Điều 152, Bộ Luật Lao động. Tuy nhiên, trên thực tế, việc khám sức khỏe định kỳ cho người lao động chưa được quan tâm đúng mức, chỉ dừng lại ở các doanh nghiệp Nhà nước hoặc các doanh nghiệp khu vực ngoài Nhà nước có quy mô lớn. Phần lớn các doanh nghiệp vừa và nhỏ còn thờ ơ, thậm chí cố tình trốn tránh thực hiện các quy định này. Từ những năm 2017, 2018 toàn tỉnh Hà Tĩnh chỉ có khoảng 32.000/69.000 người lao động, chiếm 47% số lượng đoàn viên, người lao động được khám sức khỏe định kỳ.

Là tổ chức đại diện bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng cho người lao động, với nhận định, đánh giá sát đúng thực tiễn, Đại hội XVIII, nhiệm kỳ 2018-2023, Công đoàn Hà Tĩnh đã xác định đây là một trong những quyền lợi của người lao động đang bị bỏ ngỏ và đặt ra chỉ tiêu phấn đấu có 60% người lao động (nơi có tổ chức Công đoàn) được khám sức khỏe định kỳ vào Nghị quyết Đại hội để các cấp công đoàn phấn đấu phối hợp thực hiện.

Công đoàn Hà Tĩnh vượt chỉ tiêu bảo vệ sức khoẻ NLĐ theo Nghị quyết Đại hội XVIII đề ra
Các cấp Công đoàn Hà Tĩnh đã tập trung thực hiện chỉ tiêu khám sức khoẻ định kỳ cho người lao động. Ảnh:ML

Sau 5 năm thực hiện Nghị quyết Đại hội XVIII, với sự vào cuộc chỉ đạo sâu sát, quyết liệt của Thường trực, Ban Thường vụ LĐLĐ tỉnh, sự vào cuộc của đội ngũ cán bộ công đoàn các cấp; hằng năm đã có gần 49.000 đoàn viên, người lao động được khám sức khỏe định kỳ, chiếm 70 %. Đây được xem là một trong những điểm nhấn trong đánh giá kết quả thực hiện các chỉ tiêu mà Nghị quyết Đại hội XVIII đề ra. Để có được kết quả rõ nét như vậy, Thường trực, Ban Thường vụ LĐLĐ tỉnh Hà Tĩnh đã chỉ đạo các cấp công đoàn quan tâm, thực hiện đồng bộ các giải pháp, cụ thể như sau:

Nâng cao nhận thức cho doanh nghiệp và người lao động về khám sức khỏe định kỳ

Một trong những nguyên nhân đầu tiên của vấn đề này là nhận thức chưa đúng của người sử dụng lao động và người lao động về lợi ích của việc khám sức khỏe định kỳ và khám bệnh nghề nghiệp.

Đối với người sử dụng lao động nhận thức chưa đúng về lợi ích của việc khám sức khỏe định kỳ, cộng thêm những khó khăn về tài chính dẫn đến nhiều doanh nghiệp không tổ chức khám hoặc chỉ khám mang tính hình thức, đối phó. Còn về phía người lao động, thiếu kiến thức, thiếu hiểu biết về các quyền lợi của mình hoặc nhận thức chưa đầy đủ về tầm quan trọng và hiệu quả của việc khám sức khỏe định kỳ, khám bệnh nghề nghiệp, nên họ chưa thực sự quan tâm, chưa đấu tranh đòi hỏi quyền lợi này, thậm chí có những người, khi doanh nghiệp tổ chức khám sức khoẻ còn trốn hoặc khám không đầy đủ các nội dung.

Công đoàn Hà Tĩnh vượt chỉ tiêu bảo vệ sức khoẻ NLĐ theo Nghị quyết Đại hội XVIII đề ra
Công tác khám sức khỏe định kỳ, khám bệnh nghề nghiệp cho người lao động tại các doanh nghiệp được quan tâm tuyên truyền và thực hiện. Ảnh: ML

Nhằm tăng cường tuyền truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, nâng cao nhận thức cho cả người sử dụng lao động và người lao động về tầm quan trọng của việc khám sức khỏe định kỳ, khám bệnh nghề nghiệp, trong 5 năm qua, Thường trực, Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động tỉnh đã chỉ đạo sâu sát công tác tuyên truyền, trong đó đổi mới mạnh mẽ công tác truyền thông công đoàn với sự đa dạng hóa nội dung và hình thức trên các phương tiện thông tin đại chúng, nhất là qua các trang mạng xã hội, đạt được nhiều kết quả nổi nét, thu hút số lượng lớn người xem.

Đồng thời, phối hợp tổ chức các cuộc tuyên truyền trực tiếp, truyền thông pháp luật lưu động cho công nhân lao động tại các doanh nghiệp với gần 6.000 cuộc tuyên truyền, đã góp phần nâng cao nhận thức, trách nhiệm của chủ doanh nghiệp về việc khám sức khỏe cho người lao động, từ đó tự giác thực hiện, người lao động tự giác tham gia và đấu tranh đòi hỏi quyền lợi của mình.

Công đoàn Hà Tĩnh vượt chỉ tiêu bảo vệ sức khoẻ NLĐ theo Nghị quyết Đại hội XVIII đề ra
Thông qua công tác tuyên truyền, vận động của tổ chức Công đoàn, người sử dụng lao động và người lao động đã quan tâm và thực hiện nền nếp việc khám sức khoẻ định kỳ. Ảnh: ML

Bên cạnh đó, Liên đoàn Lao động tỉnh tổ chức tôn vinh doanh nghiệp vì người lao động vào dịp Tháng Công nhân nhằm động viên, khích lệ, ghi nhận và biểu dương những đóng góp của các doanh nghiệp trong công tác chăm lo cho người lao động. Trong 5 năm đã tổ chức tôn vinh 45 doanh nghiệp vì người lao động.

Chủ động phối hợp kiểm tra, giám sát việc thực hiện chế độ, chính sách đối với người lao động

Trên thực tế tại một số doanh nghiệp vẫn còn tình trạng người lao động làm việc trong môi trường, điều kiện vệ sinh và an toàn lao động không đảm bảo, không được nghỉ ngơi hợp lý; chế độ và cường độ lao động căng thẳng quá mức dẫn đến mắc bệnh nghề nghiệp, người lao động thiếu kiến thức chấp hành quy tắc an toàn vệ sinh lao động, bảo hộ lao động để bảo vệ sức khỏe và không được khám sức khỏe định kỳ để theo dõi tình trạng sức khỏe, dẫn đến mắc các bệnh nghề nghiệp, chỉ khi bệnh trở nặng người lao động mới đi khám.

Công đoàn Hà Tĩnh vượt chỉ tiêu bảo vệ sức khoẻ NLĐ theo Nghị quyết Đại hội XVIII đề ra
Đông đảo người lao động được khám sức khoẻ định kỳ, khám bệnh nghề nghiệp đã ghi nhận sự quan tâm, chăm lo cho người lao động của tổ chức Công đoàn. Ảnh: ML

Với chức năng giám sát việc thực hiện các chính sách pháp luật, công đoàn các cấp đã chủ động, tăng cường phối hợp với các sở, ngành, địa phương liên quan triển khai hiệu quả hoạt động kiểm tra, giám sát, phát hiện và đề xuất cấp có thẩm quyền xử lý nghiêm các doanh nghiệp vi phạm pháp luật về lao động, bảo đảm quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động, đặc biệt chú trọng đến các doanh nghiệp hoạt động trong các lĩnh vực có nhiều nguy cơ xảy ra tai nạn lao động và bệnh nghề nghiệp. Trong 5 năm qua, các cấp công đoàn đã phối hợp kiểm tra, giám sát việc chấp hành pháp luật lao động tại 1.814 lượt đơn vị, doanh nghiệp, qua đó nhắc nhở, đề nghị xử phạt đối với doanh nghiệp chưa thực hiện đúng các quy định.

Giao chỉ tiêu phối hợp khám sức khỏe định kỳ

Để huy động sự vào cuộc đồng bộ của công đoàn cấp trên cơ sở cho đến công đoàn cơ sở, hằng năm, Liên đoàn Lao động tỉnh giao chỉ tiêu khám sức khỏe định kỳ cho người lao động đối với công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở, nhất là việc khám sức khỏe định kỳ cho công nhân lao động trong các doanh nghiệp. Đồng thời,chú trọng bồi dưỡng, nâng cao trình độ, kỹ năng cho đội ngũ cán bộ công đoàn cơ sở trong các doanh nghiệp, phối hợp tổ chức nhiều lớp tập huấn cho cán bộ công đoàn các cấp nhằm phát huy hiệu quả vai trò của công đoàn cơ sở là cầu nối, đại diện, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng cho người lao động, nhất là phối hợp với người sử dụng lao động tổ chức khám sức khỏe định kỳ cho người lao động.

Công đoàn Hà Tĩnh vượt chỉ tiêu bảo vệ sức khoẻ NLĐ theo Nghị quyết Đại hội XVIII đề ra
Các cấp Công đoàn Hà Tĩnh đã rất tích cực, trách nhiệm trong công tác chăm lo sức khoẻ cho người lao động, thể hiện tốt vai trò của tổ chức Công đoàn. Ảnh: ML

Với những giải pháp phù hợp với tình hình thực tiễn và sự nỗ lực của công đoàn các cấp trong thời gian qua đã góp phần tăng tỷ lệ người lao động được khám sức khỏe định kỳ, bệnh nghề nghiệp, nâng cao chất lượng khám và phát hiện bệnh không chỉ đối với công nhân lao động trong doanh nghiệp mà đối với cả cán bộ, công chức, viên chức hành chính, sự nghiệp. Chính vì vậy, hằng năm chỉ tiêu khám sức khỏe định kỳ đạt 117% chỉ tiêu của Liên đoàn Lao động tỉnh đề ra, vượt chỉ tiêu Tổng Liên đoàn Lao động giao.

Ký kết chương trình phúc lợi cho đoàn viên, người lao động

Các cấp công đoàn đã phối hợp, ký kết các chương trình phúc lợi cho đoàn viên với các đơn vị y tế trên địa bàn nhằm có những gói ưu đãi cho đoàn viên công đoàn, người lao động trong khám sức khỏe định kỳ.

Các chương trình phúc lợi tập trung vào nhu cầu thiết thực của đoàn viên, người lao động, được đông đảo đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động hưởng ứng và có phản hồi tích cực. Cao điểm trong Tháng Công nhân 2023 có 24.103 lượt đoàn viên được hưởng lợi từ các chương trình phúc lợi với số tiền khoảng 8,8 tỷ đồng. Thông qua các chương trình phúc lợi, các chính sách ưu đãi đã giảm bớt áp lực về tài chính cho người sử dụng lao động và đoàn viên, người lao động, giúp các doanh nghiệp tự giác thực hiện khám sức khỏe định kỳ cho người lao động.

Công đoàn Hà Tĩnh vượt chỉ tiêu bảo vệ sức khoẻ NLĐ theo Nghị quyết Đại hội XVIII đề ra
CĐCS Cục Hải quan tỉnh Hà Tĩnh phối hợp với Bệnh viện Đa khoa TTH Hà Tĩnh mời bác sĩ tuyến Trung ương về khám sức khoẻ định kỳ cho đoàn viên. Ảnh: ML

Đại hội XIX công đoàn Hà Tĩnh sắp đến gần, Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động tỉnh đã và đang chỉ đạo công đoàn các cấp tập trung huy động mọi nguồn lực, tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động thiết thực hơn nữa nhằm bảo vệ quyền, lợi ích hợp chính, chính đáng và chăm lo tốt nhất đời sống vật chất, tinh thần cho đoàn viên, người lao động, góp phần quan trọng vào sự ổn định hoạt động sản xuất, kinh doanh trên địa bàn; xây dựng tổ chức Công đoàn Hà Tĩnh vững mạnh toàn diện và góp phần quan trọng vào sự phát triển kinh tế, xã hội của tỉnh nhà.

Theo Tạp chí LĐ và CĐ

In
Về đầu
Lượt truy cập: