Trang chủChuyên đềAn toàn vệ sinh lao động
An toàn vệ sinh lao động
Cập nhật lúc 03:58 13/03/2020 (GMT+7)
Công đoàn Thừa Thiên Huế cùng doanh nghiệp và người lao động chống dịch Covid - 19

Theo thống kê của Liên đoàn Lao động tỉnh Thừa Thiên – Huế, các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài như HbI, Scavi, Takson hoạt động sản xuất kinh doanh  cơ bản ổn định do có nguồn nguyên liệu đầu vào nhập từ các nước Trung Quốc, Đài Loan, Nhật Bản, Hàn Quốc…và chủ yếu xuất khẩu sang các nước Châu Âu.

Bên cạnh đó, các doanh nghiệp nhập khẩu nguyên liệu và xuất hàng sang Trung Quốc, doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ như nhà hàng, khách sạn, du lịch.. đang phải hoạt động cầm chừng. Khó khăn nhất là các đơn vị thuộc khối Giáo dục mầm non tư thục có nguồn trả lương cho người lao động phụ thuộc vào nguồn thu học phí. Do học sinh nghỉ học từ Tết Nguyên đán đến nay đã trên 2 tháng nên một số trường tư thục Công giáo phải tạm ứng tiền của “Nhà dòng”, sử dụng từ nguồn quỹ phúc lợi để chi trả lương cơ bản hoặc hỗ trợ 50% lương cho giáo viên. Các trường Mầm non tư thục ngoài Công giáo tạm thời cho giáo viên nghỉ việc.

Doanh nghiệp chủ động

Để tháo gỡ khó khăn, các doanh nghiệp đã lựa chọn nhiều giải pháp, như: Công ty Vật tư nông nghiệp tỉnh Thừa Thiên Huế có hướng cắt giảm 30% công nhân lao động (CNLĐ); Công ty May Quảng Thành không tổ chức tăng ca nhằm duy trì ổn định sản xuất, đảm bảo thu nhập và các khoản phụ cấp của CNLĐ bằng tiền lương tối thiểu vùng. Cùng với đó, các doanh nghiệp đã triển khai nhiều phương án chăm lo sức khỏe cho người lao động, như phát khẩu trang miễn phí, bố trí nước rửa tay diệt khuẩn, tăng cường vệ sinh tiêu độc, khử trùng tại các bộ phận sản xuất, tổ chức khám sức khỏe miễn phí, phát động tập thể dục giữa giờ...

Tại Công ty HbI Phú Bài, đơn vị có trên 6.000 CNLĐ, bà Hoàng Thu Lê – Giám đốc công ty cho biết: “Doanh nghiệp đã phân tách các nhà xưởng đề hạn chế tối đa việc tiếp xúc gần của số đông nhân viên giữa các nhà xưởng. Trong tình huống nhân viên có nguy cơ cao nhiễm bệnh thì Công ty vẫn có thể tiếp tục các hoạt động sản xuất tại các nhà xưởng không bị ảnh hưởng”

Công đoàn đồng hành

Quán triệt tinh thần “chống dịch như chống giặc”, từ những ngày đầu tháng 2/2020, Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động tỉnh Thừa Thiên – Huế đã chỉ đạo các cấp công đoàn (CĐ) đồng hành với doanh nghiệp ổn định tình hình sản xuất, kinh doanh, đảm bảo việc làm, thu nhập ổn định cho người lao động. Các cấp CĐ ngưng tất cả các hoạt động đông người để phòng dịch bệnh lây lan; đẩy mạnh công tác truyền thông, nhất là trên mạng xã hội (facebook, zalo...); triển khai các biện pháp phòng chống dịch bệnh trong các đơn vị doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh; đảm bảo an toàn thực phẩm tại các bếp ăn tập thể, cung cấp đủ nước uống, nước sạch cho người lao động. Với CĐCS các nghiệp đoàn xích lô, xe thồ, Liên đoàn Lao động thành phố Huế phát khẩu trang cho các đoàn viên nghiệp đoàn, đồng thời cung cấp các kỹ năng phòng tránh lây lan dịch bệnh khi các đoàn viên hành nghề chạy xe hàng ngày cho khách du lịch.

Trước tình hình dịch bệnh kéo dài như hiện nay, các CĐCS đã tham gia với doanh nghiệp xây dựng các phương án nhằm đảm bảo đời sống, việc làm cho CNLĐ như: thương lượng với người sử dụng lao động giải quyết lương cơ bản cho CNLĐ; hỗ trợ 50% lương hoặc cho CNLĐ nghỉ bù, nghỉ phép năm luân phiên, giảm ngày công hoặc chuyển sang các công việc khác. Một số CĐCS doanh nghiệp chủ động đề xuất với người sử dụng lao động về các chế độ chính sách đặc biệt cho người lao động khi các trường hợp xấu có thể xảy...

Chủ tịch CĐ công ty TNHH Giã Trân Huế cho biết: Công đoàn cơ sở phối hợp chặt chẽ với người sử dụng lao động kiện toàn Ban An toàn vệ sinh lao đông tại doanh nghiệp, bổ sung thêm nhiệm vụ phòng chống dịch bệnh của đơn vị. Phân công cụ thể cho các UV BCH CĐCS tăng cường công tác kiểm tra, giám sát mạng lưới ATVSV trong doanh nghiệp, vệ sinh lao động; quan tâm chế độ dinh dưỡng, an toàn thực phẩm tại các bếp ăn tập thể, đông CNLĐ, theo dõi và quản lý tốt sức khỏe CNLĐ nhằm đảm bảo sức khỏe, an toàn cho người lao động.

Với cuộc chiến chống đại dịch Covid-19 chưa có hồi kết thúc, Liên đoàn Lao động tỉnh Thừa Thiên Huế xây dựng kế hoạch hỗ trợ doanh nghiệp trong việc giãn thời gian nộp kinh phí Công đoàn đối với một số doanh nghiệp gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 để báo cáo, xin ý kiến Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam; đồng thời đề xuất các cơ quan chức năng của Nhà nước có phương án hỗ trợ chính sách nghỉ việc cho công nhân lao động.

                                                                                                                                                                 Nguyễn Khoa Hoài Hương

 

 

 

In
Về đầu
Tin Công đoàn
Lượt truy cập: