Trang chủChuyên đềAn toàn vệ sinh lao động
An toàn vệ sinh lao động
Cập nhật lúc 08:12 22/06/2020 (GMT+7)
Ký kết hợp tác hỗ trợ người lao động và doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi COVID-19

Việc ký kết hợp tác sẽ mở ra nhiều cơ hội lớn cho EU và Việt Nam mà trước mắt là tạo công ăn việc làm, giúp ổn định cuộc sống cho hàng triệu lao động trong các ngành nghề xuất khẩu.

Chiều 22/6 tại Hà Nội, Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam (LĐLĐ VN),  Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), Hiệp hội Dệt may Việt Nam (VITAS), Hiệp hội Da, Giầy, Túi xách Việt Nam (LEFASO) và Công đoàn Hà Lan (CNV) đã ký kết tuyên bố chung về sáng kiến hợp tác khắc phục hậu quả của đại dịch COVID-19 đối với người lao động và doanh nghiệp ngành dệt may; da, giầy, túi xách tại Việt Nam.

Đại dịch COVID-19 đã tạo ra những tác động tiêu cực đến công ăn việc làm cho lao động của hai ngành dệt may; da, giày, túi xách. Hơn 1 triệu lao động trong tổng số 4,3 triệu lao động của ngành công nghiệp này bị mất việc hoàn toàn. Số còn lại chỉ làm việc với 50-60% công suất và do vậy thu nhập cũng bị giảm 40%. Trong khi đó, hơn 75% lao động trong ngành là phụ nữ, vốn là những người dễ bị tổn thương và chịu tác động nhiều nhất trong xã hội. Nhiều người lao động bị ảnh hưởng còn gặp khó khăn khi tiếp cận các hỗ trợ từ Chính phủ.

Dù các doanh nghiệp, tổ chức công đoàn đã cố gắng hết sức để duy trì việc làm, thu nhập cho người lao động, nhưng tình trang mất việc và giảm thu nhập của 4,3 triệu lao động đã có tác động dây chuyền và ảnh hưởng đến đời sống của gần 3 triệu gia đình. Vì vậy, ông Ngọ Duy Hiểu, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ VN cho rằng, cần có cơ chế hỗ trợ kịp thời và thuận lợi cho người lao động và doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19, đơn giản hóa tối đa thủ tục hành chính. Bên cạnh đó, cần tạo ra các cơ chế và hỗ trợ về nguồn lực để giúp các ngành công nghiệp dệt may; da, giày, túi xách trở thành ngành công nghiệp sáng tạo, có thể sản xuất ra các sản phẩm và áp dụng các phương pháp sản xuất bền vững và thân thiện hơn với môi trường.

“Ngoài ra, cần thúc đẩy sự phát triển của ngành dệt may; da giày, túi xách thông qua các hiệp định thương mại, từ đó tạo điều kiện để chứng tôi đào tạo cho người lao động và nâng cao khả năng tìm việc làm cho họ. Tăng cường trách nhiệm của nhãn hàng trong các chuỗi cung ứng cũng sẽ góp phần duy trì việc làm và sinh kế của người lao động,” ông Ngọ Duy Hiểu nói.

Tại buổi Lễ ký kết, ông Hoàng Quang Phòng, Phó Chủ tịch VCCI cho biết, Hiệp định Thương mại Tự do EU-Việt Nam (EVFTA) và Hiệp định Bảo hộ đâu tư EU-Việt Nam (EVIPA) có hiệu lực vào đầu tháng 8/2020 sẽ mang lại nhiều cơ hội mới cho các doanh nghiệp EU đầu tư và tăng cường đặt hàng vào Việt Nam, giúp Việt Nam tăng trưởng xuất khẩu cũng như tiếp nhận nhiều công nghệ mới. Bên cạnh đó, với những cải cách thể chế mà Việt Nam đang thực thi cũng như sự thành công trong phòng chống dịch COVID-19, Việt Nam đã được thế giới đánh giá là quốc gia an toàn về mọi mặt.

Việc ký kết hợp tác sẽ mở ra nhiều cơ hội lớn cho EU và Việt Nam mà trước mắt là tạo công ăn việc làm, giúp ổn định cuộc sống cho hàng triệu lao động trong các ngành nghề xuất khẩu. Vì vậy, các bên tham gia ký kết kêu gọi xây dựng một chương trình nghị sự và một lộ trình trong đó, các đối tác xã hội mong muốn chung tay, chung sức để vượt qua khủng khoảng, hướng tới xây dựng các ngành công nghiệp bền vững, thịnh vượng, tăng cường tuân thủ và năng lực giải trình trong vòng 5 năm tới.

 

 

 

In
Bình chọn: (0 Lượt bình chọn)
Về đầu
Tin Công đoàn
Lượt truy cập: