Trang chủChuyên đềAn toàn vệ sinh lao động
An toàn vệ sinh lao động
Cập nhật lúc 02:20 26/07/2023 (GMT+7)
Tập huấn thí điểm về an toàn, vệ sinh lao động trên nền tảng số

Trong 2 ngày 24 và 25.7, tại Nhà Văn hóa lao động tỉnh An Giang, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tổ chức tập huấn thí điểm về an toàn, vệ sinh lao động trên nền tảng số cho người lao động doanh nghiệp lúa gạo và thuỷ sản.

Đại diện Ban Quan hệ Lao động Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam trình bày các nội dung tập huấn. Ảnh: Kim Ngân

Công ty Cổ phần thực phẩm Hưng Phúc Thịnh và Công ty Vinh Phát là 2 doanh nghiệp có người lao động được lựa chọn để tập huấn thí điểm. Đây là hoạt động thuộc chương trình phối hợp giữa Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và Tổ chức Oxfam tại Việt Nam, nằm trong khuôn khổ dự án “Tăng cường bình đẳng giới và đầu tư kinh doanh nông nghiệp có trách nhiệm tại khu vực Đông Nam Á” giai đoạn 2 (GRAISEA2).

Phát biểu khai mạc lớp tập huấn, Bà Hồ Thị Kim Ngân, Ủy viên Ban Chấp hành Tổng Liên đoàn, Phó Trưởng Ban Quan hệ Lao động cho biết: “Trong những năm qua, ngành nông nghiệp lúa gạo và thủy sản ở Việt Nam đã có những bước chuyển mình mạnh mẽ, là một trong những ngành giữ vai trò quan trọng trong sự phát triển kinh tế của Việt Nam. Tuy nhiên, người lao động trong 2 ngành này thường xuyên thay đổi công việc (trung bình hằng năm khoảng 30%), tỷ lệ lao động nữ chiếm đến 80%, hầu hết trong số họ là lao động mùa vụ hoặc ký hợp đồng theo ngày tại doanh nghiệp. Do đó, việc xây dựng thí điểm tập huấn trên nền tảng số sẽ giúp cho người lao động ngành thủy sản và lúa gạo được tiếp cận với kiến thức về an toàn vệ sinh lao động nhanh chóng, thuận tiện, hỗ trợ đồng hành cùng doanh nghiệp khắc phục khó khăn, duy trì tăng trưởng và phát triển sản xuất”.

Người lao động tham gia lớp tập huấn chụp ảnh lưu niệm. Ảnh: Kim Ngân

Tại lớp tập huấn, người lao động được trải nghiệm thí điểm nền tảng số trên ứng dụng điện thoại di động hoặc trên máy tính các nội dung: An toàn, vệ sinh lao động; nội quy lao động của doanh nghiệp; kiến thức cơ bản về phòng cháy, chữa cháy tại doanh nghiệp, công tác sơ cấp cứu ban đầu và tham khảo kho kiến thức pháp luật chung.

Việc học trên nền tảng số được thực hiện thông qua một tài khoản cá nhân được cung cấp cho người lao động để sử dụng trên điện thoại hoặc máy tính hoặc thông qua việc truy cập trang web cố định.

Người lao động tham gia lớp tập huấn chụp ảnh lưu niệm. Ảnh: Kim Ngân

Qua ứng dụng, người lao động nắm được kiến thức cơ bản, cần thiết trong công tác an toàn, vệ sinh lao động, có thể tự học mọi lúc, mọi nơi, học đi học lại. Mặt khác còn giảm chi phí đào tạo cho doanh nghiệp, đặc biệt là các ngành thủy sản, lúa gạo… có lao động biến động thường xuyên.

MỸ HẠNH

In
Về đầu
Lượt truy cập: