Trang chủChuyên đềAn toàn vệ sinh lao động
An toàn vệ sinh lao động
Cập nhật lúc 06:49 15/01/2021 (GMT+7)
TIẾP TỤC THỰC HIỆN NGHIÊM PHÒNG CHỐNG DỊCH, KHÔNG CHỦ QUAN, LƠ LÀ

Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Ngọ Duy Hiểu vừa kí ban hành Công văn số: 1513/TLĐ về việc triển khai Chỉ thị số 01/CT-TTg về tăng cường phòng, chống dịch Covid-19.

Ảnh: Minh họa

Theo đó, hiện nay, dịch bệnh Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp với tốc độ lây lan nhanh trên diện rộng tại nhiều nước trên thế giới, mỗi ngày có thêm khoảng 600 nghìn ca mắc mới và khoảng 6 nghìn người tử vong. Đặc biệt đã xuất hiện chủng vi rút mới có khả năng lây lan mạnh hơn vi rút SARS-CoV-2 tại 38 quốc gia; nhiều nước đã phải áp dụng áp dụng các biện pháp mạnh, tái phong tỏa để phòng, chống dịch. Ở trong nước, nguy cơ xâm nhập và lây lan vẫn rất cao, nhất là từ các trường hợp nhập cảnh từ các nước dịch bệnh đang bùng phát và nhập cảnh trái phép không được kiểm soát qua đường mòn, lối mở... Trong cộng đồng vẫn còn tình trạng chủ quan, lơ là, không thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch.

Triển khai Điện ngày 05/01/2021 của Thường trực Ban Bí thư và Chỉ thị số 01/CT-TTg ngày 05/01/2021 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường công tác phòng, chống dịch để bảo vệ tốt nhất an toàn sức khỏe, tính mạng nhân dân, bảo đảm đón Tết Nguyên đán Tân Sửu an toàn, vui tươi, Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đề nghị Liên đoàn Lao động các tỉnh, thành phố, Công đoàn ngành Trung ương, Công đoàn Tổng Công ty trực thuộc Tổng Liên đoàn đập trung kiên khai thực hiện một số nội dung:

1. Tiếp tục đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền về diễn biến tình hình dịch bệnh và các nguy cơ lây nhiễm trong đoàn viên, người lao động tránh tình trạnh lơ là, mất cảnh giác trong phòng, chống dịch Covid-19.

2. Vận động đoàn viên, người lao động chủ động phát hiện, khai báo về các trường hợp nhập cảnh trái phép để phản ánh cho cơ quan chức năng xử lý nghiêm người vi phạm. Tuyên truyền, vận động đoàn viên, người lao động thực hiện việc đeo khẩu trang tại nơi công cộng, chấp hành các quy định về cách ly tập trung và theo dõi y tế sau cách ly tập trung theo yêu cầu của cơ quan chức năng.

3. Khi tổ chức các hoạt động, sự kiện tập trung đông người như: Tết sum vầy, thăm và tặng quà đoàn viên, người lao động, đưa đón công nhân về quê ăn Tết... phải tuân thủ yêu cầu, hướng dẫn của cấp ủy, chính quyền địa phương và cơ quan y tế về phòng, chống dịch. Có các kịch bản, phương án ứng phó về công tác an toàn, vệ sinh lao động, phòng chống dịch để bảo đảm an toàn tuyệt đối cho đoàn viên, người lao động khi tham gia các hoạt động do công đoàn tổ chức.

4. Tăng cường phối hợp kiểm tra, giám sát doanh nghiệp trong việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch tại các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, ký túc xá, khu nhà trọ, nhà ở công nhân để đánh giá nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh và đề xuất với người sử dụng lao động có kế hoạch bảo vệ sức khỏe, an toàn cho người lao động.

Công văn cũng yêu cầu các cơ quan báo chí trong hệ thống Công đoàn tiếp tục tăng cường thông tin, tuyên truyền về tình hình và nguy cơ dịch bệnh, khuyến cáo đoàn viên, người lao động đề cao cảnh giác, thực hiện tốt việc đeo khẩu trang nơi công cộng, hạn chế tụ tập đông người, chủ động phát hiện, thông báo cho cơ quan chức năng về các trường hợp nhập cảnh trái phép, vi phạm quy định trong phòng, chống dịch.

ĐẶNG LỢI

 

In
Về đầu
Tin Công đoàn
Lượt truy cập: