Trang chủCẩm nang hoạt động
Cẩm nang hoạt động
Cập nhật lúc 04:40 22/10/2018 (GMT+7)
Tự cung nguồn thực phẩm sạch cho công nhân

Nhận thấy bữa ăn kém chất lượng sẽ ảnh hưởng đến thể lực và về lâu dài ảnh hưởng tới năng suất lao động của NLĐ nên CĐ Cty CP Đại Dương (huyện Thái Thuỵ, Thái Bình) cùng với người sử dụng lao động chủ động tạo nguồn cung cấp thực phẩm sạch để công nhân có bữa ăn đủ chất, đủ lượng và ngon miệng.

 

Cty CP Đại Dương hiện có trên 900 lao động, trong đó có 700 lao động nữ hoạt động trong lĩnh vực đóng tàu, may mặc. Do đặc thù sản xuất, chủ yếu NLĐ trong Cty là lao động trực tiếp đòi hỏi phải có sức khoẻ, đặc biệt ở những thời điểm Cty có đơn hàng lớn. Trong khi đó, bữa trưa (bữa ăn chính), người công nhân ăn tại nhà máy nên bữa ăn này rất quan trọng. Xác định như vậy, CĐ Cty cùng với Ban giám đốc Cty đặt chất lượng bữa ăn ca và an toàn thực phẩm lên hàng đầu.

Ông Nguyễn Duy - Chủ tịch CĐ Cty CP Đại Dương - cho biết, chi phí cho bữa ăn ca hằng ngày của 900 CNLĐ khá lớn, nhưng không vì thế mà thiếu trách nhiệm với bữa ăn của công nhân. Hằng năm, CĐ luôn chủ động đàm phán với chủ sử dụng lao động để cải thiện bữa ăn cho công nhân. Đặc biệt, CĐ Cty cùng với Ban giám đốc thống nhất cao trong việc phát triển nguồn thực phẩm sạch để nấu bữa ăn ca cho công nhân.

Hiện nay, Cty tự duy trì nguồn cung thực phẩm cho bếp ăn của Cty. Một số thực phẩm, Cty phải mua ngoài như gạo, muối nhưng đều có chứng minh nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Những thực phẩm chính như thịt lợn, cá, rau, Cty tự nuôi, trồng để có nguồn thực phẩm sạch hằng ngày cho công nhân.

Hiện trên diện tích sản xuất nông nghiệp phục vụ công nhân, Cty đang trồng trên 1,2ha rau xanh theo mùa vụ, nuôi 5.000 con lợn và thả cá. Cty chịu mọi chi phí từ con giống, truồng trại, người chăm sóc. Tuy nhiên, không vì thế mà CĐ Cty bỏ qua khâu giám sát chất lượng bữa ăn ca hằng ngày của công nhân. Giá trị bữa ăn ca của công nhân Cty hiện đạt khoảng 20.000 đồng/suất. Ngoài ra, những lao động nữ mang bầu có chế độ ăn đặc biệt nhằm đảm bảo sức khoẻ cho mẹ và bé.

Khi được ăn bữa cơm ca đủ chất, đủ lượng, sức khoẻ công nhân Cty được đảm bảo, góp phần không nhỏ trong việc tăng năng suất lao động, thu nhập tăng lên từng bước. Hiện mức lương trung bình của NLĐ của Cty CP Đại Dương đạt 6-7 triệu đồng/người/tháng. Ngoài ra, để NLĐ Cty yên tâm làm việc và gắn bó với Cty, nhiều năm qua CĐ Cty còn làm tốt công tác chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho công nhân đầy đủ, chu đáo.

Theo Báo Lao động

 

 

In
Về đầu
Lượt truy cập: