Trang chủCẩm nang hoạt động
Cẩm nang hoạt động
Cập nhật lúc 03:46 05/10/2018 (GMT+7)
Nâng cao vai trò của Công đoàn trong tranh tụng tại Tòa án

Sáng 4/10, tại Hà Nội, Tổng LĐLĐ Việt Nam phối hợp với Liên minh Châu Âu và Viện Friendrich Ebert tổ chức Hội thảo gặp mặt các Trung tâm, Văn phòng tư vấn pháp luật của Công đoàn với các Thẩm phán Tòa Lao động và đại diện người sử dụng lao động về “Các cơ chế và biện pháp khắc phục, bồi thường vi phạm quyền lao động của doanh nghiệp”.

Phát biểu khai mạc Hội thảo, theo Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Ngọ Duy Hiểu, mặc dù được Quốc hội trao quyền khởi kiện các doanh nghiệp nợ bảo hiểm xã hội, nhưng do một số vướng mắc như: Hệ thống pháp luật chưa đồng bộ; phải có ủy quyền của tập thể người lao động... nên vấn đề nợ bảo hiểm xã hội vẫn đang là vấn đề nhức nhối và tổ chức Công đoàn gặp nhiều khó khăn trong việc thực hiện nhiệm vụ khởi kiện ra tòa về các nội dung này.

Thông tin về công tác tư vấn pháp luật và khởi kiện của tổ chức Công đoàn, giai đoạn 2016-2017, bà Trần Thị Thanh Hà – Phó Trưởng Ban Quan hệ lao động Tổng LĐLĐ Việt Nam cho biết: Trong 2 năm gần đây, số vụ tư vấn pháp luật và đặc biệt số người được tư vấn pháp luật từ tổ chức Công đoàn tăng đột biến (tăng gấp 4 lần), cho thấy tổ chức Công đoàn bắt đầu chuyên nghiệp hơn. Đặc biệt, các hoạt động tư vấn tập trung chủ yếu vào lĩnh vực lao động, công đoàn. Cụ thể: Năm 2016, số vụ tư vấn trong lĩnh vực này là 33.272 vụ với 45.532 người, năm 2017 là 37.055 vụ với 168.488 người.

Bên cạnh đó, việc hỗ trợ bảo vệ người lao động tại Tòa án giai đoạn 2016-2017 cũng tăng gấp rưỡi với số tăng lần lượt từ 2.181 người năm 2016 lên 3.858 người năm 2017. Điều này cũng cho thấy nhu cầu được bảo vệ quyền lợi của người lao động ngày càng tăng cao.

Về vấn đề Công đoàn khởi kiện doanh nghiệp nợ BHXH, theo bà Trần Thị Thanh Hà, tuy còn nhiều khó khăn, vướng mắc về thủ tục pháp lý khiến Tòa án không thụ lý hồ sơ của tổ chức Công đoàn, tuy nhiên, với trách nhiệm của mình, Công đoàn các cấp vẫn thu thập chứng cớ để tiến hành gửi hồ sơ ra tòa án.

Theo thống kê của Ban Quan hệ lao động Tổng LĐLĐ Việt Nam, trong 2 năm (2016-2017), tổ chức Công đoàn đã tiến hành khởi kiện 230 doanh nghiệp nợ bảo hiểm xã hội. Quá trình tiến hành thủ tục, số doanh nghiệp đã trả nợ hoàn toàn là 903 doanh nghiệp; số doanh nghiệp trả nợ một phần là 901 doanh nghiệp và tổng số tiền doanh nghiệp đã trả nợ là 1.016 tỷ đồng

Tại hội thảo, đại diện đến từ các đơn vị như: Trung tâm Tư vấn pháp luật LĐLĐ tỉnh Đồng Nai, LĐLĐ tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu; đại diện Tòa án Nhân dân Tối cao, Tòa án nhân dân các tỉnh như Đồng Nai, Bình Dương; Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam; GS Daeubler – Viện Friendrich Ebert đã chia sẻ về kinh nghiệm và thực tiễn trong quá trình giải quyết tranh chấp lao động cá nhân và tập thể của tổ chức Công đoàn tại tòa án.

 

 

In
Về đầu
Lượt truy cập: