Trang chủChuyên đềCông tác nữ công, giới
Công tác nữ công, giới
Cập nhật lúc 09:07 01/03/2023 (GMT+7)
Lan tỏa giá trị tốt đẹp của nữ công nhân viên chức lao động Thủ đô

Thời gian qua, công tác nữ công và phong trào nữ công nhân, viên chức, lao động được các cấp công đoàn Thủ đô tích cực triển khai sâu rộng và đạt được nhiều kết quả thiết thực. Công tác tuyên truyền, vận động nữ cán bộ, CNVCLĐ; quan tâm chăm lo bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng cho lao động nữ và chăm lo con CNVCLĐ được quan tâm chỉ đạo đạt được kết quả thiết thực, chú trọng tổ chức các phong trào thi đua, hoạt động về giới, về gia đình, trẻ em đạt nhiều kết quả nổi bật.

Khẳng định vai trò của Ban Nữ công Công đoàn các cấp

Vai trò của Ban Nữ công Công đoàn các cấp trước hết được thể hiện trong công tác  chăm lo bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng cho nữ đoàn viên công đoàn. Ban Nữ công các cấp đã giúp cho hàng chục nghìn lao động nữ nói chung, nữ đoàn viên công đoàn nói riêng, có thêm nhiều quyền lợi và phúc lợi trong công việc. Thống kê cho thấy, trên 328.000 lao động nữ được khám sức khỏe định kỳ; hơn 300.000 nữ được khám chuyên khoa phụ sản; có hơn 3.400 doanh nghiệp đưa được quy định phòng chống quấy rối tình dục tại nơi làm việc vào trong nội quy lao động; trên 6.800 lao động nữ được tạm hoãn hợp đồng lao động khi mang thai, được giảm bớt 1 giờ làm việc hằng ngày; khoảng 6.000 lao động nữ được nghỉ khám thai nhiều hơn quy định.

Để các quy định, chính sách đến được với nữ đoàn viên công đoàn, Ban nữ công TP đã xây dựng kế hoạch chủ trì, phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể đồng cấp tổ chức kiểm tra, giám sát việc thực hiện chế độ chính sách liên quan đến lao động nữ tại 979 doanh nghiệp có sử dụng đông lao động nữ, 4.006 CĐCS tự kiểm tra về việc thực hiện các chế độ chính sách có liên quan đến lao động nữ.

Đặc biệt, Ban Nữ công LĐLĐ Thành phố đã tham mưu phối hợp tổ chức Khám sức khỏe chuyên sâu cho nữ lao động tại nhiều công đoàn cấp trên cơ sở. Tiêu biểu như hoạt động khám sức khỏe, tư vấn, truyền thông kiến thức chăm sóc sức khỏe sinh sản, phát thuốc miễn phí cho 490 nữ công nhân lao động Khu CN&CX Hà Nội nhân dịp kỷ niệm Tháng Công nhân 2022.

Không chỉ chăm lo cho nữ đoàn viên công đoàn, LĐLĐ Thành phố còn quan tâm tới con của đoàn viên, NLĐ, nhất là vào các ngày lễ, Tết. Như ngày Quốc tế Thiếu nhi, “Tháng hành động Vì Trẻ em”, Trung thu, đầu năm học mới, ngày Thương binh liệt sỹ. Các cấp Công đoàn đã tổ chức gặp mặt, thăm hỏi, tặng quà cho 1,7 triệu con CNVCLĐ; biểu dương và trao học bổng cho hơn 44.000 con đoàn viên, NLĐ đạt thành tích xuất sắc trong học tập, trong đó có rất nhiều cháu dù hoàn cảnh khó khăn vẫn luôn phấn đấu đạt thành tích cao trong học tập; hỗ trợ khám chữa bệnh cho gần 13.800 con đoàn viên, NLĐ, tổ chức các hoạt động vui chơi, giải trí, thể dục thể thao… cho trên 88.600 con đoàn viên, NLĐ.

Đồng chí Đỗ Thị Hồng Vân - Ủy viên ĐCT, Trưởng Ban Nữ công Tổng Liên đoàn (thứ 4 trái sang) dự Hội nghị biểu dương Nữ cán bộ công chức tiêu biểu năm 2022 do Công đoàn Hà Nội tổ chức.  

Các cấp Công đoàn Thành phố đã tích cực tuyên truyền, truyền thông cho đoàn viên, NLĐ về các Chỉ thị, Nghị quyết của Đảng, chính sách pháp luật của nhà nước, trọng tâm là những quy định riêng đối với lao động nữ và đảm bảo Bình đẳng giới. Tổ chức 37 cuộc truyền thông về chính sách dân số kế hoạch  hóa gi đình, chăm sóc sức khỏe sinh sản, kiến thức tiền hôn nhân… cho 3.400 CNVCLĐ tại các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp có đông lao động nữ.

Là hạt nhân ở cơ sở, Ban Nữ công công đoàn các cấp đóng vai trò quan trọng trong các hoạt động bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho nữ đoàn viên, phát động các phong trào thi đua. Vì vậy, nâng cao hiệu quả hoạt động của Ban nữ công các cấp luôn được LĐLĐ TP chỉ đạo sát sao. Đến nay, đã có 5.655/5.809 CĐ  cơ sở đủ điều kiện đã thành lập Ban Nữ công quần chúng (chiếm tỷ lệ 97,3%).  3.049/3.049 đơn vị khu vực nhà nước (chiếm tỷ lệ 100%); 2.606/2.760 đơn vị ngoài khu vực nhà nước (chiếm tỷ lệ 94,4%).

Nhắc đến phong trào thi đua đặc trưng của tổ chức Công đoàn dành cho nữ đoàn viên, ai ai cũng nhớ ngay tới phong trào Giỏi việc nước, đảm việc nhà, có sức sống bền bỉ và ngày càng lan tỏa sâu rộng. Qua từng năm, nội dung, tiêu chí của phong trào thi đua “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” đều được các cấp công đoàn cụ thể hóa, phù hợp với từng ngành nghề, đơn vị, do đó luôn thu hút đông đảo nữ CNVCLĐ tham gia.

Năm 2022 vừa qua, đã có hơn 318.400 cá nhân đạt danh hiệu “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” cấp cơ sở (đạt tỷ lệ 81,5%); trên 59.200 cá nhân được khen cấp cơ sở; và 3.985 cá nhân được khen thưởng cấp trên cơ sở.

Đồng chí Đặng Thị Phương Hoa - Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ thành phố Hà Nội đánh giá “Thông qua các hoạt động đã góp phần nâng cao nhận thức của nữ CNVCLĐ về chính sách, pháp luật, về bình đẳng giới, học tập và rèn luyện theo chuẩn mực của người phụ nữ mới trong giai đoạn CNH, HĐH đất nước, phát huy được tiềm năng, sức sáng tạo của nữ công nhân lao động. Đồng thời khẳng định những đóng góp xứng đáng của nữ CNVCLĐ vào sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của Thủ đô và đất nước”.

Đẩy mạnh quan tâm, bảo vệ, khuyến khích sức sáng tạo của lao động nữ

Xác định công tác nữ công và phong trào nữ CNVCLĐ là nhiệm vụ của Ban Chấp hành, Ban Thường vụ Công đoàn các cấp, tập trung xây dựng đội ngũ Nữ CNVCLĐ “Yêu nước, có tri thức, có sức khỏe, năng động sáng tạo, có lối sống văn hóa, có lòng nhân hậu, quan tâm tới lợi ích xã hội và cộng đồng”. Từ yêu cầu thực tiễn, đòi hỏi tổ chức công đoàn phải có những hoạt động thiết thực nhằm nâng cao chất lượng công tác nữ công và phong trào nữ CNVCLĐ góp phần xây dựng giai cấp công nhân và tổ chức công đoàn vững mạnh, Phó Chủ tịch Đặng Thị Phương Hoa đưa ra với một số nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm cho phong trào này trong thời gian tới.

Đồng chí Đặng Thị Phương Hoa - Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ TP Hà Nội tặng quà cho nữ công nhân có hoàn cảnh khó khăn nhân Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 

Đẩy mạnh công tác chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng cho nữ CNVCLĐ là vấn đề cốt lõi được Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ Hà Nội đề cập tới. Song song với đó, phối hợp kiểm tra, giám sát thực hiện chế độ chính sách liên quan lao động nữ; chăm lo, hỗ trợ nữ CNVCLĐ và con CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn, hỗ trợ học bổng con CNVCLĐ vượt khó học giỏi, giúp đỡ trẻ em cộng đồng.

Đổi mới công tác tuyên truyền, vận động chị em tích cực học tập nâng cao trình độ, lao động sản xuất, công tác với năng suất chất lượng, hiệu quả cao. Tiếp tục thực hiện có hiệu quả phong trào thi đua “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” trong nữ CNVCLĐ gắn với phong trào “Xây dựng Người Phụ nữ Việt Nam thời đại mới”.

Tập trung củng cố, kiện toàn, thành lập và nâng cao chất lượng hoạt động của Ban Nữ công quần chúng, cán bộ làm công tác Nữ công Công đoàn các cấp; nâng cao hiệu quả hoạt động Câu lạc bộ Nữ công, Câu lạc bộ Nữ khoa học.

Với những thành tích đã đạt được cùng sự chỉ đạo sát sao của Ban thường vụ LĐLĐ Thành phố, thời gian tới, công tác Nữ công và phong trào nữ CNVCLĐ Thủ đô chắn chắn sẽ tiếp tục đạt được nhiều kết quả đáng tự hào hơn nữa, góp phần nâng cao vị thế của phụ nữ, thực hiện bình đẳng giới trên mọi lĩnh vực của đời sống xã hội. Đồng thời lan tỏa những giá trị tốt đẹp, những điển hình nữ CNVCLĐ, đoàn viên công đoàn giỏi việc nước, đảm việc nhà.

Ngọc Ánh

In
Về đầu
Lượt truy cập: