Trang chủChuyên đềCông tác nữ công, giới
Công tác nữ công, giới
Cập nhật lúc 09:55 04/05/2023 (GMT+7)
Phát huy vai trò của Ban Nữ công Công đoàn

Với vai trò của mình, Ban Nữ công Công đoàn huyện Phúc Thọ đã tham mưu Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện thực hiện tốt công tác chăm lo đời sống, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của nữ đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) trên địa bàn huyện.

Theo bà Ngô Hương Giang - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Nữ công LĐLĐ huyện Phúc Thọ, hiện LĐLĐ huyện đang quản lý 161 Công đoàn cơ sở với 5.399 đoàn viên, CNVCLĐ, trong đó có 3.585 nữ CNVCLĐ chiếm 66,4%.

Thời gian qua, Ban Nữ công LĐLĐ huyện đã thường xuyên nắm bắt tư tưởng, tâm tư nguyện vọng của lao động nữ trong các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp và tham mưu Ban Thường vụ LĐLĐ huyện thực hiện tốt công tác chăm lo đời sống, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của nữ đoàn viên, CNVCLĐ.

Triển khai hiệu quả công tác đại diện, chăm lo cho người lao động
Công ty TNHH Medlatec Sơn Tây tổ chức xét nghiệm kiểm tra sức khỏe cho nữ CNVCLĐ huyện Phúc Thọ.

Nổi bật là Ban Nữ công đã tham mưu Ban Thường vụ LĐLĐ huyện phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện ký kết chương trình phối hợp tổ chức các hoạt động trong nữ cán bộ, công chức, viên chức và công nhân lao động huyện Phúc Thọ giai đoạn 2022 - 2026; chỉ đạo 100% Công đoàn cơ sở tổ chức các hoạt động kỷ niệm Ngày phụ nữ Việt Nam 20/10 và thường xuyên kiện toàn, thành lập Ban Nữ công quần chúng.

Ban Nữ công cũng đã tham mưu Ban Thường vụ LĐLĐ huyện phối hợp với Công ty TNHH Medlatec Sơn Tây tổ chức xét nghiệm kiểm tra sức khỏe cho 215 nữ CNVCLĐ; vận động nữ CNVCLĐ tham gia ủng hộ các hoạt động nhân đạo, từ thiện như: Tham gia đóng góp Quỹ Xã hội Công đoàn, Quỹ Vì người nghèo,... Hỗ trợ xây dựng 2 Mái ấm Công đoàn năm 2022 cho đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở; thăm hỏi, trao trợ cấp cho hàng trăm nữ đoàn viên, CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn nhân dịp Tết Nguyên đán, Tháng Công nhân…

Ngoài ra, Ban Nữ công LĐLĐ huyện đã tham gia hướng dẫn các Công đoàn cơ sở hoàn thiện hồ sơ, thủ tục cho vay vốn từ Quỹ trợ vốn CNVCLĐ nghèo Thủ đô phát triển kinh tế gia đình cho 68 đoàn viên nữ có hoàn cảnh khó khăn phát triển kinh tế gia đình, tăng thu nhập, với tổng số tiền trên 2 tỷ đồng. Ở cơ sở, Ban Nữ công đã tích cực, chủ động phối hợp, tham gia bố trí, sắp xếp lao động hợp lý, phù hợp với trình độ chuyên môn, tay nghề, sức khỏe và hoàn cảnh gia đình của nữ CNVCLĐ.

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, Ban Nữ công tham mưu cho Ban Thường vụ LĐLĐ huyện ban hành nhiều văn bản chỉ đạo các Công đoàn cơ sở tập trung tuyên truyền các biện pháp phòng, chống và ứng phó các diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19; trao hỗ trợ cho 27 nữ CNVCLĐ thuộc diện F0 phải điều trị dài ngày tại các cơ sở y tế.

Thời gian tới, Ban Nữ công sẽ tiếp tục tham mưu Ban Thường vụ LĐLĐ huyện phối hợp với các ban, ngành có liên quan kiểm tra, giám sát việc thực hiện các chế độ chính sách đối với lao động nữ tại các doanh nghiệp, đơn vị trên địa bàn; tích cực tham gia với cấp uỷ Đảng, chính quyền những vấn đề có liên quan đến lao động nữ, đặc biệt trong các doanh nghiệp ngoài nhà nước, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài để đảm bảo các quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng cho lao động nữ.

Đồng thời, chỉ đạo Ban Nữ công, Tổ Nữ công Công đoàn cơ sở làm tốt công tác tham mưu với lãnh đạo chăm lo cải thiện điều kiện vật chất tinh thần cho lao động nữ; tổ chức thăm hỏi gia đình và con CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn trong các dịp lễ, tết; đề xuất các biện pháp nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, tay nghề cho đội ngũ nữ CNVCLĐ trong các cơ quan, đơn vị.

Cạnh đó, Ban Nữ công cũng sẽ tham mưu Ban Thường vụ LĐLĐ huyện đẩy mạnh công tác tuyên truyền các Chỉ thị, Nghị quyết của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước về công tác phụ nữ thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước; Luật Bình đẳng giới, Luật Phòng chống bạo lực gia đình; truyền thông các kiến thức giới, gia đình và phòng chống các tệ nạn xã hội, trong đó, chú trọng khu vực đông lao động nữ trẻ, các cụm công nghiệp, doanh nghiệp tư nhân mới thành lập Công đoàn.

Theo Báo Lao động Thủ đô

In
Về đầu
Lượt truy cập: