Trang chủCông nhân 360Đời sống Công nhân
Đời sống Công nhân
Cập nhật lúc 02:09 08/12/2023 (GMT+7)
Kết nối việc làm liên vùng giúp người lao động và doanh nghiệp

Sàn giao dịch việc làm liên kết vùng, khu vực TPHCM với Đồng bằng sông Cửu Long giúp kết nối cung - cầu lao động cho các khu vực liên kết và các tỉnh lân cận, đặc biệt giúp người lao động mất việc về quê dễ tìm kiếm việc làm.

Giúp lao động mất việc sớm quay lại thị trường lao động

Trong 11 tháng đầu năm 2023, TPHCM có 156.302 người ở 3.671 doanh nghiệp nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp. Tuy nhiên, để đáp ứng nhu cầu sản xuất - kinh doanh dịp Tết, nhiều doanh nghiệp vẫn có nhu cầu tuyển dụng.

Để giúp doanh nghiệp sớm tuyển dụng được lao động cũng như giúp người lao động mất việc sớm trở lại thị trường lao động, đặc biệt là những lao động mất việc đã hồi hương, TPHCM đã có nhiều giải pháp để ổn định thị trường lao động. Đơn cử là sàn giao dịch việc làm trực tiếp và trực tuyến liên kết vùng khu vực TPHCM với các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long và các tỉnh lân cận được Trung tâm Dịch vụ việc làm TPHCM triển khai.

Sàn giao dịch việc làm liên kết vùng có sự tham gia của 16 Trung tâm Dịch vụ việc làm các tỉnh, 29 doanh nghiệp tuyển dụng trực tiếp tại TPHCM với khoảng 2.600 vị trí việc làm và 152 doanh nghiệp tuyển dụng trực tuyến tại các tỉnh với 11.085 vị trí việc làm.

Theo bà Huỳnh Lê Như Trang - Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương Binh và Xã hội TPHCM, sàn giao dịch việc làm liên kết vùng nhằm giúp người lao động (NLĐ) dễ dàng tiếp cận việc làm, doanh nghiệp dễ tìm được nguồn nhân lực chất lượng và tạo sự kết nối mạnh mẽ giữa các địa phương trong giải quyết việc làm cho NLĐ.

Điều này sẽ giúp giảm bớt tình trạng thiếu hụt lao động tại một số khu vực, đồng thời giúp NLĐ tìm việc một cách linh hoạt và hiệu quả.

“Thay vì phải mất nhiều công sức và chi phí để tìm kiếm ứng viên phù hợp từ các khu vực xa, các doanh nghiệp sẽ có cơ hội tiếp cận với một lượng lớn ứng viên tiềm năng đến từ các khu vực địa phương.

Điều này không chỉ giúp doanh nghiệp tiết kiệm thời gian và chi phí, mà còn giúp mở rộng phạm vi tuyển dụng và tạo ra sự đa dạng trong lực lượng lao động” - bà Trang cho hay.

Cơ hội tốt để tìm kiếm ứng viên

Tham gia sàn giao dịch việc làm liên kết vùng, Công ty TNHH Cửa hàng tiện lợi gia đình Việt Nam (FamilyMart), có nhu cầu tuyển dụng 100 - 200 nhân viên bán hàng (bán thời gian và toàn thời gian) để phục vụ nhu cầu kinh doanh cuối năm.

Theo anh Trần Anh Tuấn - nhân viên tuyển dụng tại FamilyMart, đơn vị này hướng đến nhóm đối tượng là sinh viên vì phần lớn vị trí tuyển dụng là nhân viên làm bán thời gian (part-time).

“Với nhân viên bán thời gian, các bạn sẽ được trả từ 21.000 - 32.500 đồng/giờ, tùy vào số giờ làm việc và lịch làm việc sẽ có mức thu nhập khác nhau. Với nhân viên toàn thời gian, mức lương có thể lên đến 7,5 triệu đồng/tháng” - anh Tuấn thông tin.

Công ty TNHH Phát triển Phú Mỹ Hưng có nhu cầu tuyển dụng 200 - 300 nhân viên ở các vị trí: Nhân viên an ninh, kỹ thuật, lễ tân, nhân viên vận hành máy.

Bà Phan Nguyễn Huyền Trâm - Phó Giám đốc phòng tuyển dụng Công ty TNHH Phát triển Phú Mỹ Hưng - cho biết, hiện nhiều NLĐ đang thất nghiệp và đây cũng là cơ hội tốt để doanh nghiệp tuyển dụng. Tuy nhiên, ở một số vị trí cần NLĐ có trình độ, chuyên môn nên sàn giao dịch việc làm liên kết vùng là nơi để doanh nghiệp tiếp cận với nhiều đối tượng lao động, thêm cơ hội tuyển người.

Anh Hồ Đức Minh (quê Bình Định), từng là quản lý kho tại một doanh nghiệp trú đóng trên địa bàn TP Thủ Đức chia sẻ, anh nghỉ việc tại công ty cũ để tìm công việc mới với mức lương cao hơn. Theo anh Minh, sàn giao dịch việc làm liên kết vùng sẽ giúp NLĐ như anh có nhiều lựa chọn về công việc cũng như địa điểm làm việc, thay vì chỉ giới hạn ở TPHCM.

Quý IV năm 2023, nhu cầu nhân lực tại TPHCM cần khoảng 75.500 - 81.500 vị trí việc làm, tập trung ở khu vực thương mại - dịch vụ (chiếm 70,13%); công nghiệp - xây dựng (chiếm 29,69%); khu vực nông, lâm nghiệp và thủy sản (chiếm 0,18%).

https://laodong.vn/viec-lam/ket-noi-viec-lam-lien-vung-giup-nguoi-lao-dong-va-doanh-nghiep-1277090.ldo

PHƯƠNG NGÂN (báo lao động)

 
In
Về đầu
Lượt truy cập: