Trang chủChuyên đềHoạt động đối ngoại
Hoạt động đối ngoại
Cập nhật lúc 01:31 13/03/2023 (GMT+7)
Đoàn đại biểu Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam thăm và làm việc tại Nam Phi

Nhận lời mời của Liên hiệp Công đoàn Thế giới (WFTU), đồng chí Nguyễn Đình Khang - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Phó Chủ tịch WFTU dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Công đoàn Việt Nam đã có chuyến thăm và làm việc tại Cộng hòa Nam Phi, từ ngày 10-11.3.

Đoàn đại biểu Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam thăm và làm việc tại Nam Phi

Đoàn đại biểu cấp cao Tổng LĐLĐVN làm việc với Chủ tịch WFTU tại Văn phòng WFTU khu vực Châu Phi. Ảnh: Ban Đối ngoại

Chủ tịch WFTU đánh giá cao vai trò, vị trí của Tổng LĐLĐVN

Sáng ngày 10.3 (giờ địa phương), tại Văn phòng WFTU khu vực Châu Phi ở thành phố Johannesburg, Nam Phi, Chủ tịch WFTU Mzwandile Michael Makwayiba đã đón và chủ trì cuộc Hội đàm với Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Nguyễn Đình Khang. 

Đồng chí Mzwandile Michael Makwayiba hoan nghênh Chủ tịch Nguyễn Đình Khang và các thành viên đoàn thăm chính thức Nam Phi, nhấn mạnh đây là chuyến thăm chính thức đầu tiên của lãnh đạo cấp cao Công đoàn Việt Nam đến Nam Phi.

Đồng chí Nguyễn Đình Khang chúc mừng thành công của Đại hội WFTU lần thứ 18 diễn ra tại Rome năm 2022 và đánh giá cao vai trò của Ban Lãnh đạo WFTU, đặc biệt là cá nhân đồng chí Mzwandile Michael Makwayiba trong việc lãnh đạo hoạt động phong trào công nhân và Công đoàn thế giới.

Chủ tịch Tổng LĐLĐVN bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc về sự ủng hộ, động viên kịp thời mà WFTU dành cho nhân dân, người lao động và Công đoàn Việt Nam trong các cuộc kháng chiến giành độc lập dân tộc, thống nhất đất nước trước đây cũng như trong công cuộc xây dựng, bảo vệ Tổ quốc ngày nay và tái khẳng định Tổng LĐLĐVN luôn là thành viên tích cực, có trách nhiệm của WFTU, một trung tâm Công đoàn quốc tế lâu đời nhất, đứng trên lập trường giai cấp công nhân và là một chỗ dựa tin cậy của 105 triệu đoàn viên trên thế giới. 

Đồng chí Mzwandile Michael Makwayiba bày tỏ vui mừng trước những thành tựu và hoạt động nổi bật của Công đoàn Việt Nam trong việc triển khai các định hướng nhiệm vụ chung của WFTU đề ra trong Tuyên bố Rome 2022. Đồng chí đánh giá cao vai trò, vị trí của Tổng LĐLĐVN dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam đã triển khai hiệu quả các hoạt động vì đoàn viên và người lao động, đóng góp vào thành công chung của phong trào công nhân thế giới.

Đồng chí Mzwandile Michael Makwayiba cũng đánh giá cao các đề xuất của đồng chí Chủ tịch Tổng LĐLĐVN đã chia sẻ tại Hội nghị Hội đồng Chủ tịch WFTU ngày 3-4.3 vừa qua và tại cuộc Hội đàm lần này; khẳng định WFTU sẽ luôn đồng hành, hỗ trợ và ủng hộ Công đoàn Việt Nam trong thời gian tới, tập trung vào các nội dung:

1. Đẩy mạnh phối hợp nghiên cứu chuyên sâu về phong trào công nhân, công đoàn quốc tế, mô hình tổ chức hoạt động công đoàn tại các quốc gia có thể chế chính trị khác nhau.

2. Tăng cường chia sẻ thông tin, trao đổi kinh nghiệm về hoạt động công đoàn trên thế giới.

3. Nâng cao hiệu quả trong phối hợp tổ chức các hoạt động tập huấn, đào tạo, hội nghị, hội thảo quốc tế với nội dung phù hợp tại Việt Nam. 

Nghiên cứu mô hình tổ chức và hoạt động của Công đoàn Mỏ Nam Phi (NUM)         

Trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc của đoàn tại Nam Phi, chiều ngày 10.3, Đoàn đại biểu cấp cao Tổng LĐLĐVN đã có buổi làm việc với NUM, Công đoàn ngành nghề lớn nhất thuộc Đại hội Công đoàn Nam Phi (COSATU) và có vai trò quan trọng tại khu vực Châu Phi.

Đoàn đại biểu cấp cao Tổng LĐLĐVN làm việc với NUM. Ảnh: Ban Đối ngoại

Đoàn đại biểu cấp cao Tổng LĐLĐVN làm việc với NUM. Ảnh: Ban Đối ngoại 

Tại buổi làm việc, Tổng Thư ký NUM William Mabapa nhiệt liệt hoan nghênh chuyến thăm, làm việc của Chủ tịch Tổng Liên đoàn và đoàn đại biểu Công đoàn Việt Nam tại Nam Phi. Đồng chí William Mabapa cũng giới thiệu về tình hình lao động và Công đoàn trong ngành khai thác mỏ ở Nam Phi;chia sẻ thông tin về mô hình tổ chức, hoạt động Công đoàn trong bối cảnh ở Nam Phi có nhiều trung tâm công đoàn quốc gia ngoài COSATU; về cách thức và cơ chế của NUM trong việc tham gia các tổ chức công đoàn ngành nghề quốc tế; đồng thời, chia sẻ kinh nghiệm xây dựng và vận hành hệ thống trung tâm đào tạo cán bộ Công đoàn của NUM. 

Chủ tịch Tổng Liên đoàn cảm ơn Tổng Thư ký NUM đã dành thời gian tiếp đoàn, nhất là vào thời điểm năm 2023, hai nước triển khai nhiều hoạt động kỷ niệm 30 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao. Đồng chí cũng chia sẻ một số thông tin về tình hình phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam, mô hình, cơ cấu tổ chức, phát triển đoàn viên và kinh nghiệm của Công đoàn Việt Nam trong các lĩnh vực nhằm chăm lo, đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên và người lao động. 

Hai bên đã trao đổi cởi mở về những định hướng hoạt động ưu tiên trong thời gian tới và khẳng định cùng nhau thúc đẩy hơn nữa quan hệ hợp tác giữa NUM và các công đoàn ngành của Việt Nam thông qua các hoạt động thiết thực, hiệu quả.

Trong khuôn khổ chuyến công tác tại Nam Phi, đoàn cũng đã đến thăm, làm việc với Đại sứ quán Việt Nam tại Cộng hòa Nam Phi, thăm hỏi và động viên các cán bộ, nhân viên đang làm việc tại đây. 

Chuyến thăm, làm việc tại Nam Phi của đoàn đại biểu Tổng Liên đoàn lần này góp phần triển khai hiệu quả định hướng đối ngoại của Công đoàn Việt Nam trong tình hình mới với chủ trương kết hợp chặt chẽ đối ngoại đa phương và đối ngoại song phương, góp phần phát triển quan hệ giữa Công đoàn Việt Nam với các trung tâm Công đoàn quốc gia có vai trò quan trọng và tầm ảnh hưởng trong khu vực cũng như trong các tổ chức Công đoàn quốc tế và diễn đàn quốc tế khác.

BAN ĐỐI NGOẠI TỔNG LĐLĐVN

 

In
Về đầu
Lượt truy cập: