Tập huấn nâng cao năng lực hoạt động dành cho cán bộ công đoàn cơ sở các chuỗi siêu thị đang hoạt động tại Việt Nam
Trong hai ngày 15-16/5/2023, tại Thành phố Cần Thơ, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã phối hợp với Mạng lưới Công đoàn Quốc tế Khu vực Châu Á – Thái Bình Dương (UNI APRO) và Liên hiệp các Công đoàn ngành Dệt, Hóa học, Thực phẩm, Thương mại và Dịch vụ Nhật Bản (UA ZENSEN) tổ chức lớp tập huấn về “Nâng cao năng lực hoạt động dành cho cán bộ công đoàn cơ sở các chuỗi siêu thị đang hoạt động tại Việt Nam”.
Tham dự các lớp tập huấn có khoảng 30 đại biểu công đoàn đến từ các chuỗi siêu thị đang hoạt động tại khu vực phía Nam gồm MM Mega Market, Aeon, BigC, Coopmart…
Phát biểu khai mạc, ông Nguyễn Đức Thịnh, Ủy viên Đoàn Chủ tịch, Trưởng Ban Đối ngoại Tổng Liên đoàn nhấn mạnh lớp tập huấn là một trong những hoạt động hợp tác hiệu quả, thiết thực giữa Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam với UNI APRO và UA ZENSEN nhằm nâng cao năng lực hoạt động của cán bộ công đoàn và xây dựng quan hệ lao động hài hòa, vững mạnh tại cơ sở, đồng thời được tổ chức vào thời điểm hết sức có ý nghĩa là Tháng Công nhân - Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động năm 2023.
Trưởng ban Đối ngoại Tổng Liên đoàn đề nghị các báo cáo viên với tinh thần, trách nhiệm cao nhất, truyền đạt những kiến thức hữu ích về an toàn vệ sinh lao động và kỹ năng đàm phán, thương lượng đến các học viên; đồng thời, tăng cường trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm thực tế trong quá trình triển khai các nhiệm vụ của cán bộ công đoàn; các học viên viên tham gia Lớp tập huấn cần tập trung học tập với tinh thần nghiêm túc, tiếp thu và cầu thị nắm bắt những kiến thức cần thiết để áp dụng thực hiện tại cơ sở.
Tại lớp tập huấn, các đại biểu đã được nghe các báo cáo viên của Tổng Liên đoàn truyền đạt những nội dung cơ bản về an toàn, vệ sinh lao động và kỹ năng nhận diện, quản lý, kiểm soát rủi ro trong lĩnh vực thương mại, siêu thị, lý thuyết về chiến lược đàm phán và áp dụng chiến lược đàm phán trong lĩnh vực an toàn vệ sinh lao động, phân tích các mối quan hệ và các bên liên quan tại doanh nghiệp, kỹ năng giao tiếp hiệu quả.
Với phương pháp giảng dạy tích cực, các đại biểu đã được làm việc nhóm để vận dụng các lý thuyết đã học, xác định các nội dung đối thoại, thương lượng về an toàn vệ sinh lao động tại nơi làm việc, từ đó thực hành đóng vai và rút ra các bài học kinh nghiệm từ các tình huống thực tiễn.
Thông qua những thông tin được cung cấp, trao đổi, thảo luận tại lớp tập huấn, các đại biểu có những hình dung, nhận thức tốt hơn về vấn đề an toàn vệ sinh lao động trong lĩnh vực thương mại, siêu thị và được trang bị thêm những kỹ năng cần thiết về thương lượng, đàm phán trong lĩnh vực an toàn vệ sinh lao động, từ đó có thể áp dụng hiệu quả các kỹ năng này trong trong nhiều lĩnh vực khác, giúp bảo vệ tốt hơn các quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động tại cơ sở.
Các đại biểu tham dự tập huấn ngày 8 - 9/5/2023
Trước đó, trong hai ngày 08-09/5/2023, tại Thành phố Hà Nội, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cũng đã phối hợp với UNI APRO và UA ZENSEN tổ chức lớp tập huấn về “Nâng cao năng lực hoạt động dành cho cán bộ công đoàn cơ sở các chuỗi siêu thị đang hoạt động tại Việt Nam” cho các cán bộ công đoàn đến từ các chuỗi siêu thị đang hoạt động tại khu vực phía Bắc.
B.Đ.N