Trang chủChuyên đềPhát triển đoàn viên, xây dựng tổ chức Công đoàn
Phát triển đoàn viên, xây dựng tổ chức Công đoàn
Cập nhật lúc 05:37 31/07/2022 (GMT+7)
Chân dung 10 cán bộ công đoàn xuất sắc dấn thân vì người lao động được nhận Giải thưởng Nguyễn Văn Linh lần III năm 2022

Tối 28-7, Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam đã tổ chức lễ trao Giải thưởng Nguyễn Văn Linh cho 10 cán bộ công đoàn có thành tích xuất sắc tiêu biểu trong hoạt động chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng cho người lao động.

Cổng thông tin điện tử Công đoàn Việt Nam trân trọng giới thiệu 10 gương cán bộ công đoàn tiêu biểu, gồm:

1. Đồng chí Nguyễn Văn Cảnh, Tỉnh ủy viên, Ủy viên Ban Chấp hành Tổng LĐLĐ Việt Nam, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Bắc Giang.

Đồng chí Nguyễn Văn Cảnh được biết đến là người luôn tận tâm, nỗ lực vì đoàn viên, người lao động. Tháng 5/2021, khi tỉnh Bắc Giang là tâm dịch Covid-19, đồng chí Nguyễn Văn Cảnh đã kịp thời sáng tạo và mạnh dạn chỉ đạo tổ chức thành lập 29 siêu thị 0 đồng, quyên góp lương thực, thực phẩm để cấp phát miễn phí cho công nhân lao động và một bộ phận nhân dân trong các khu vực cách ly, phong tỏa, đã giúp cho hàng vạn công nhân lao động các nhà trọ tạm ổn định đời sống, góp phần kiểm soát dịch Covid-19 thành công trên địa bàn tỉnh.

Trăn trở về những công nhân thuê trọ trong những căn hộ còn tồi tàn, ẩm thấp, đồng chí đã đề xuất và được Ủy ban nhân dân tỉnh cho phép triển khai Đề án “Xây dựng khu nhà trọ an toàn, văn minh” trên địa bàn, giúp Bắc Giang trở thành một trong những địa phương có chất lượng nhà trọ công nhân khá cao của cả nước.

Với đồng chí Nguyễn Văn Cảnh, giải thưởng Nguyễn Văn Linh ngày hôm nay không chỉ là niềm tự hào của bản thân, gia đình, đó còn là niềm tự hào của các cấp công đoàn tỉnh Bắc Giang, nơi đã cùng đồng chí suy nghĩ, tìm tòi và hiện thực hóa nhiều chương trình kế hoạch hoạt động táo bạo, chưa có tiền lệ, mang lại lợi ích cho hàng vạn người lao động.

Đồng chí Nguyễn Văn Cảnh luôn tự dặn mình: Hãy tận tâm, cống hiến và nỗ lực hàng ngày”

2. Đồng chí Doãn Thị Thu Giang, Chủ tịch Công đoàn Công ty Trách nhiệm hữu hạn MCNEX VINA, Khu Công nghiệp Phúc Sơn, LĐLĐ tỉnh Ninh Bình.

Đồng chí Doãn Thị Thu là thủ lĩnh công đoàn mạnh mẽ, sắc sảo và luôn được đoàn viên tin tưởng, người sử dụng lao động rất ủng hộ. Với thế mạnh biết ngôn ngữ Hàn Quốc, mọi tâm tư nguyện vọng của người lao động được đồng chí chuyển tải kịp thời đến người sử dụng lao động để cùng bàn bạc giải quyết.

Đồng chí đã cùng Ban Chấp hành Công đoàn chủ động thương lượng điều chỉnh lương, mức đóng bảo hiểm cho người lao động, thương lượng tăng giá trị bữa ăn ca từ 21.000 đồng/suất lên 30.000 đồng/suất giúp cải thiện rõ rệt bữa ăn ca của người lao động; đề xuất lắp đặt hệ thống làm mát nhà xưởng, bố trí thêm hệ thống quạt làm giảm nhiệt độ cho các xưởng sản xuất vào mùa hè, đảm bảo sức khỏe cho người lao động, kiến nghị thực hiện phụ cấp cho 150 an toàn vệ sinh viên.

Đồng chí Doãn Thị Thu Giang chiêm nghiệm: Thành công không tự nhiên đến, mỗi cán bộ công đoàn phải không ngừng nỗ lực”

3. Đồng chí Giang Thị Thu Hiền, Chủ tịch Công đoàn cơ sở Nhà máy Z131, Tổng cục Công nghiệp Quốc phòng, Công đoàn Quân đội.

Là nữ chủ tịch công đoàn cơ sở trong một đơn vị kinh tế, Trung tá Giang Thị Thu Hiền phải vượt lên rất nhiều khó khăn. Chăm lo từng bữa ăn, phút nghỉ cho người lao động, đồng chí thực sự là người tri kỷ của những nhân viên nơi đây. Không chỉ làm tốt công tác phong trào, đồng chí cũng là người có nhiều sáng kiến sáng tạo mang lại lợi ích thiết thực cho công ty, người lao động.

Đồng chí Giang Thị Thu Hiền tâm niệm: “Công đoàn phải luôn là mái nhà thứ hai của đoàn viên, người lao động”

4. Đồng chí Phạm Thị Tuyết Nhung, Chủ tịch Công đoàn cơ sở Công ty Trách nhiệm hữu hạn Yazaki EDS Việt Nam, LĐLĐ tỉnh Bình Dương.

Hơn 10 năm làm chủ tịch công đoàn Cty TNHH Yazaki EDS Việt Nam (tỉnh Bình Dương), với đồng chí Phạm Thị Tuyết Nhung, công ty là nhà, Công đoàn là mái ấm, đoàn viên, người lao động là người thân. Những điều tốt đẹp nhất mà đồng chí mang lại cho người lao động giúp doanh nghiệp có cái nhìn đầy đủ hơn về vai trò của tổ chức Công đoàn.

Đồng chí đã đề xuất với doanh nghiệp xây dựng siêu thị Công đoàn, tổ chức tri ân người lao động, thành lập các câu lạc bộ tập huấn kỹ năng, chia sẻ các công việc thầm kín của người lao động, thương lượng để tăng lương, phúc lợi và cải thiện điều kiện làm việc cho người lao động. Đoàn viên, người lao động trong công ty gần như ai cũng biết đến chị, yêu mến và gửi trọn niềm tin nơi chị.

Đồng chí Phạm Thị Tuyết Nhung cho rằng: Hạnh phúc khi luôn bên cạnh và chia sẻ kịp thời với người lao động”

5. Đồng chí Nguyễn Thiện Phú, Tỉnh ủy viên, Ủy viên Ban Chấp hành LĐLĐ Việt Nam Việt Nam, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh An Giang.

Lăn lộn với cơ sở, thấu hiểu sự vất vả, những khó khăn của người lao động, giúp người đứng đầu tổ chức công đoàn tỉnh An Giang có nhiều quyết định đúng đắn mang lại lợi ích thiết thực cho người lao động. Hình ảnh người cán bộ Công đoàn với mái tóc bạc trắng có mặt khắp mọi nơi trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp đã để lại ấn tượng sâu sắc với nhiều người lai động, lẫn chủ doanh nghiệp. Ở đồng chí Nguyễn Thiện Phú, sự tận tâm, trách nhiệm, sát cơ sở, gần với đoàn viên là sức mạnh của người đồng hành mang tên Công đoàn Việt Nam.

Đồng chí đã đề xuất, chỉ đạo triển khai một số mô hình hoạt động hướng về cơ sở như “Sát cơ sở, gần công nhân” và “ Ở đâu Công đoàn cơ sở gặp khó - ở đó có Công đoàn cấp trên hỗ trợ”; “An tâm, an toàn, an ninh” cho người lao động. Những đề xuất đó của đồng chí đã được triển khai có hiệu quả, góp phần đổi mới hoạt động công đoàn, tạo sự ổn định về việc làm, thu nhập, đảm bảo an ninh, an toàn cho người lao động, tạo điều kiện cho doanh nghiệp hoạt động thuận lợi, phát triển.

Đồng chí Nguyễn Thiện Phú chia sẻ: “Đoàn viên, người lao động an tâm, an toàn, an ninh là niềm vui của cán bộ công đoàn”

6. Đồng chí Trần Thị Thanh Phượng, Chủ tịch Công đoàn cơ sở Tổng Công ty Việt Thắng - Công ty cổ phần, Công đoàn Dệt May Việt Nam.

Gắn bó Tổng Công ty Việt Thắng (TP Thủ Đức, TP HCM) hơn 35 năm, đồng chí Trần Thị Thanh Phượng là hình mẫu của một cán bộ công đoàn dấn thân, luôn hết mình với đoàn viên - lao động. Trưởng thành từ công nhân trực tiếp sản xuất, đồng chí luôn hiểu anh chị em công nhân cần gì, từ đó thiết kế các mô hình chăm lo thiết thực, phù hợp với hoàn cảnh sống cũng như điều kiện làm việc của họ. Các ý tưởng chăm lo cho công nhân của đồng chí đều hướng đến mục tiêu từng bước cải thiện đời sống người lao động, coi hạnh phúc người lao động là hạnh phúc của chính mình. Điển hình như: “Thành lập cửa hàng tiện ích phục vụ người lao động”, “Đi chợ hộ công nhân mùa dịch”, “Suất ăn bồi dưỡng cho công nhân”.

Đồng chí Trần Thị Thanh Phượng luôn chiêm nghiệm: Cái gì có lợi cho người lao động thì cố gắng làm”

7. Đồng chí Nguyễn Thị Thủy, Chủ tịch LĐLĐ huyện Đan Phượng, LĐLĐ thành phố Hà Nội.

Là nữ cán bộ đến từ Thủ đô ngàn năm văn hiến, đồng chí Nguyễn Thị Thủy  thực sự coi “công đoàn” là một nghề cao quý. Gác lại những thú vui cá nhân, có khi cả gác lại công việc gia đình, đồng chí toàn tâm, toàn ý với “niềm vui, nỗi buồn” của người lao động.

Đồng chí luôn coi trọng đổi mới phương pháp làm việc, phong cách công tác đơn giản mà khoa học, dễ làm nhưng đúng quy trình, “cầm tay, chỉ việc” nhưng luôn phát huy sự sáng tạo của cơ sở. Đồng chí đã chỉ đạo đề án “Nâng cao chất lượng hoạt động Công đoàn cơ sở giai đoạn 2021-2025” có hiệu quả, để các doanh nghiệp, người lao động hiểu rõ vai trò, vị trí cũng như trách nhiệm, lợi ích của tổ chức Công đoàn tại doanh nghiệp.

TRỰC TUYẾN: Lễ trao tặng Giải thưởng Nguyễn Văn Linh lần thứ III năm 2022: Tôn vinh những cán bộ Công đoàn dám nghĩ, dám làm

Người thủ lĩnh được nhiều người ví “làm việc như sợ ngày mai không được làm cán bộ Công đoàn nữa” luôn được đồng nghiệp yêu mến, trân trọng.

Đồng chí Nguyễn Thị Thủy cho biết: Lựa chọn cách làm gọn nhất, rõ nhất và phù hợp nhất để cơ sở có thể hiểu ngay, làm ngay”

8. Đồng chí Nguyễn Anh Thư, Chủ tịch LĐLĐ huyện Bến Lức, LĐLĐ tỉnh Long An.

Mạnh mẽ nhưng khéo léo, quyết liệt nhưng biết điểm dừng, đó là cảm nhận của nhiều đồng nghiệp về đồng chí Nguyễn Anh Thư. Với gần 10 năm kinh nghiệm, đồng chí Nguyễn Anh Thư luôn trăn trở, tìm tòi các giải pháp đổi mới nội dung, phương thức hoạt động công đoàn. Đồng chí đã đề xuất nhiều sáng kiến, mô hình hoạt động công đoàn hiệu quả.

TRỰC TUYẾN: Lễ trao tặng Giải thưởng Nguyễn Văn Linh lần thứ III năm 2022: Tôn vinh những cán bộ Công đoàn dám nghĩ, dám làm

Nhưng với đồng chí, sáng kiến “Nhân rộng mô hình khu nhà trọ công nhân văn hóa” là sáng kiến tâm đắc nhất. Với việc triển khai có hiệu quả sáng kiến này, đến năm 2021 trên địa bàn huyện đã có 178 khu nhà trọ công nhân văn hóa, lắp đặt 136 điểm Wifi miễn phí khu vực nhà trọ phục vụ công nhân lao động. Nhờ có những sáng kiến của người Chủ tịch Công đoàn tâm huyết này, đến nay, hàng vạn người lao động trên địa bàn có đời sống văn hóa tinh thần tốt hơn.

Đồng chí Nguyễn Thị Thư có nhận thức sâu sắc rằng: Đời sống công nhân ngày càng tốt hơn là sứ mệnh của tổ chức Công đoàn”

9. Đồng chí Trần Thị Hồng Vân, Chủ tịch Công đoàn cơ sở Công ty Nissei Electric Việt Nam, LĐLĐ thành phố Hồ Chí Minh.

20 năm gắn bó với công ty, đồng chí Trần Thị Hồng Vân hiện được đoàn viên đánh giá là thủ lĩnh công đoàn năng nổ, hết lòng với người lao động. Trong vai trò của người đồng hành, đồng chí luôn biết cách điều chỉnh hoạt động Công đoàn phù hợp với tình hình thực tế để đáp ứng mong mỏi của đoàn viên - lao động. Không chỉ có vậy, đồng chí Vân còn là người giỏi thương lượng và đi đầu phong trào lao động giỏi - lao động sáng tạo.

TRỰC TUYẾN: Lễ trao tặng Giải thưởng Nguyễn Văn Linh lần thứ III năm 2022: Tôn vinh những cán bộ Công đoàn dám nghĩ, dám làm

Đồng chí đã có nhiều sáng kiến, giải pháp đem lại phúc lợi cho người lao động như thương lượng để người lao động được nhận 75% lương trong thời gian nghỉ dịch Covid-19, vận động, hỗ trợ nguồn lực để có chỗ ở miễn phí cho người lao động đồng thời vẫn được hưởng phụ cấp nhà ở 300.000 đồng/ người. Ngoài ra, đồng chí luôn tìm cách vận động để các mạnh thường quân thường xuyên quan tâm, giúp đỡ và hỗ trợ đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn, mắc bệnh nghề nghiệp, nuôi con nhỏ với tâm niệm “cán bộ Công đoàn phải tận lực vì đoàn viên, người lao động”.

Đồng chí gửi thông điệp: “Mỗi cán bộ công đoàn phải tận lực vì đoàn viên, người lao động

10. Đồng chí Nguyễn Văn Việt, Chủ tịch Công đoàn cơ sở Công ty cổ phần May Công Tiến, thị xã Gò Công, LĐLĐ tỉnh Tiền Giang.

Đồng chí Nguyễn Văn Việt là Chủ tịch Công đoàn cơ sở tiêu biểu với nhiều sáng kiến, ứng dụng google From, QrCode để tiếp nhận sáng kiến, khai báo y tế góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động của công đoàn cơ sở. Đồng chí đã tổ chức tốt các hoạt động chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho đoàn viên, người lao động.

TRỰC TUYẾN: Lễ trao tặng Giải thưởng Nguyễn Văn Linh lần thứ III năm 2022: Tôn vinh những cán bộ Công đoàn dám nghĩ, dám làm

Với sự nhạy bén, thấu hiểu đoàn viên, gần người sử dụng lao động gần người sử dụng lao động, đồng chí đã có những đề xuất hợp lý, hài hòa để người lao động tại công ty được hưởng chế độ đãi ngộ cao hơn quy định của pháp luật. Điển hình như trực tiếp đề xuất, thương lượng để người lao động có mức lương không ngừng tăng. Trực tiếp đề xuất, vận động Ban Giám đốc hỗ trợ kinh phí của doanh nghiệp xây dựng Mái ấm Công đoàn cho 7 đoàn viên trị giá 260 triệu đồng trong năm 2020-2021, nâng tổng số Mái ấm Công đoàn tặng cho người lao động đến nay là 51 căn tổng trị giá 1,4 tỷ đồng.

Đồng chí Nguyễn Văn Việt khẳng định: Thương lượng hiệu quả để phục vụ đoàn viên, người lao động”

BBT

In
Về đầu
Lượt truy cập: