Trang chủChuyên đềPhát triển đoàn viên, xây dựng tổ chức Công đoàn
Phát triển đoàn viên, xây dựng tổ chức Công đoàn
Cập nhật lúc 10:09 05/03/2023 (GMT+7)
Xứng đáng là điểm tựa của người lao động các KCN và KKT tỉnh Khánh Hòa

Sau 20 hoạt động, trải qua 4 kỳ Đại hội, với 9.123 đoàn viên sinh hoạt tại 36 công đoàn cơ sở (đạt tỷ lệ 70% tổng số người lao động tại các khu công nghiệp trên địa bàn), CĐ các Khu CN tỉnh Khánh Hòa ngày càng khẳng định vai trò quan trọng là điểm tựa vững chắc cho đoàn viên, người lao động.

Đồng chí Bùi Hoài Nam – Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Khánh Hòa tặng bằng khen cho các tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong hoạt động Công đoàn

Sáng ngày 3/03/2023, Công đoàn các Khu Công nghiệp và Khu Kinh tế (CĐ các Khu CN) tỉnh Khánh Hòa long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 20 năm thành lập (3/03/2003 – 3/03/2023) với hơn 100 cán bộ Công đoàn, lãnh đạo doanh nghiệp, đoàn viên, người lao động tham dự.

Phát triển các khu công nghiệp được xác định có vai trò rất quan trọng trong sự nghiệp công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước nói chung và trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa nói riêng. Công nhân lao động ngày càng tăng về số lượng và chất lượng cùng với sự hình thành và phát triển các khu công nghiệp là sự ra đời của tổ chức Công đoàn các KCN là tất yếu. Đây là mô hình Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở được thành lập và thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn theo quy định tại điều 27, Điều lệ Công đoàn Việt nam.

Sau 20 hoạt động, trải qua 4 kỳ Đại hội, với 9.123 đoàn viên sinh hoạt tại 36 công đoàn cơ sở (đạt tỷ lệ 70% tổng số người lao động tại các khu công nghiệp trên địa bàn), CĐ các Khu CN tỉnh Khánh Hòa ngày càng khẳng định vai trò quan trọng là điểm tựa vững chắc cho đoàn viên, người lao động. Công tác chăm lo đời sống, bảo vệ quyền, lợi cho đoàn viên, người lao động luôn được công đoàn chú trọng, trung bình mỗi năm có hơn 10.000 suất quà được trao tiếp sức cho công nhân với tổng số tiền trên 4 tỷ đồng. Công đoàn đã kịp thời khảo sát, hỗ trợ xây dựng và sửa chữa 41 căn nhà với tổng số tiền hơn 1,3 tỷ đồng cho đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn.

Những năm dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, Công đoàn các KCN-KKT tỉnh đã chủ động tiếp sức hàng chục tấn nhu yếu phẩm phục vụ thực hiện “3 tại chỗ”; đến từng khu trọ để hỗ trợ cho công nhân; kịp thời đề xuất hỗ trợ cho 249 công nhân bị nhiễm Covid-19 với số tiền gần 500 triệu đồng...

CĐ các Khu CN đã cùng CĐCS tham gia hiệu quả vào việc thương lượng, ký kết thỏa ước lao động tập thể, quy chế trả lương, thưởng và tổ chức Hội nghị người lao động; giải quyết kịp thời và hạn chế các cuộc đình công, lãn công, tranh chấp lao động nhằm ổn định tình hình, đảm bảo đời sống cho người lao động, nhất là vào giai đoạn khủng hoảng kinh tế thế giới năm 2011 đã ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp; một số DN nợ lương, nợ BHXH của người lao động và gần đây nhất là đại dịch Covid-19.

Ghi nhận những nỗ lực, phấn đấu của cán bộ công đoàn, đoàn viên, CNLĐ CĐ các Khu CN trong chặng đường 20 năm qua, đồng chí Bùi Hoài Nam – Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Khánh Hòa đề nghị các CĐCS tiếp tục làm tốt công tác tuyên truyền, vận động để đoàn viên, người lao động hiểu rõ, nắm chắc quyền lợi, nghĩa vụ của bản thân, từ đó nâng cao nhận thức, bản lĩnh chính trị, rèn luyện tác phong công nghiệp và kỷ luật lao động, thích ứng với môi trường làm việc năng động, hiện đại. Song song với đó là lịp thời nắm bắt tâm tư, nguyện vọng, chủ động đề xuất, phối hợp giải quyết khó khăn, vướng mắc cho đoàn viên, NLĐ; đổi mới nội dung và hình thức tổ chức các phong trào thi đua, đa dạng hóa các hình thức tập hợp để thu hút đông đảo CNLĐ tham gia tổ chức Công đoàn, góp phần xây dựng và phát triển tổ chức CĐ ngày càng lớn mạnh

Nhân dịp này, LĐLĐ tỉnh Khánh Hòa tặng bằng khen 5 tập thể, 5 cá nhân có thành tích xuất sắc trong hoạt động Công đoàn; CĐ các Khu CN biểu dương 8 tập thể và 10 cá nhân tiêu biểu trong sự phát triển của tổ chức Công đoàn và trao 20 suất quà cho CNLĐ khó khăn, mỗi suất trị giá 500.000đ.

NGỌC TÚ

In
Về đầu
Lượt truy cập: