Trang chủCông nhân 360Quan hệ lao động
Quan hệ lao động
Cập nhật lúc 04:35 06/06/2023 (GMT+7)
Đề xuất quyền lợi cho 4.240 trường hợp thu BHXH bắt buộc sai đối tượng

(NLĐO) - Với những chủ hộ kinh doanh bị thu bảo hiểm không đúng đối tượng, BHXH Việt Nam đề xuất giải quyết quyền lợi như những người đã đóng BHXH bắt buộc khác.

Liên quan đến việc thu BHXH sai quy định với chủ hộ kinh doanh, ông Nguyễn Thế Mạnh, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam cho biết việc thu sai BHXH với 4.240 chủ hộ kinh doanh từ năm 2003 đến 2021 là do phía địa phương hiểu chưa thấu đáo với nhóm đóng BHXH bắt buộc.

Tổng giám đốc BHXH Việt Nam cho biết BHXH đã phê bình nghiêm khắc các giám đốc BHXH thu sai đối với các hộ kinh doanh cá thể từ năm 2003. Việc phê bình là "cực chẳng đã", do họ chưa hiểu hết, thu theo nguyện vọng của chủ hộ.

Đề xuất quyền lợi cho 4.240 trường hợp thu BHXH bắt buộc sai đối tượng - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Thế Mạnh, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam

Nói về hướng giải quyết, ông Mạnh cho biết trước mắt BHXH Việt Nam đã đề xuất Quốc hội cho phép giải quyết quyền lợi với chủ hộ kinh doanh đã đóng BHXH bắt buộc và cho phép họ được hưởng các quyền lợi như những người đã đóng BHXH bắt buộc khác. Việc này cũng xuất phát từ nguyện vọng tham gia hệ thống để có lương hưu của chủ hộ kinh doanh.

Về lâu dài, BHXH Việt Nam phối hợp với các bộ ngành thống nhất đưa vào dự thảo sửa đổi Luật BHXH, quy định mở rộng diện tham gia BHXH bắt buộc với chủ hộ kinh doanh cá thể.

Thông tin thêm, ông Đỗ Ngọc Thọ, Trưởng ban thực hiện chính sách BHXH (BHXH Việt Nam), cho rằng bản chất các chủ hộ kinh doanh cá thể là người lao động và Luật BHXH không quy định chủ hộ không được tham gia. Bản thân chủ hộ kinh doanh cá thể cũng mong tham gia BHXH nên đây là nguyện vọng hoàn toàn chính đáng.

https://nld.com.vn/cong-doan/de-xuat-quyen-loi-cho-4240-truong-hop-thu-bhxh-bat-buoc-sai-doi-tuong-20230606093636093.htm

THEO BÁO NGƯỜI LAO ĐỘNG 

In
Về đầu
Lượt truy cập: