Thời sự
Cập nhật lúc 09:14 27/02/2020 (GMT+7)
Dạy học trực tuyến được khuyến khích, nhưng không thể thay dạy trực tiếp

Bên cạnh việc phòng dịch COVID-19, để kịp ứng phó với tình hình mới, nhiều trường đã cho học sinh chuyển sang hình thức học online. Tuy nhiên, theo lãnh đạo ngành giáo dục, các trường đã dạy trực tuyến vẫn phải dạy bù để đảm bảo thời gian thực học.

Thời gian qua, nhiều trường phổ thông tổ chức dạy-online cho học sinh. Ảnh: Tô Thế

Thời gian qua, nhiều trường phổ thông tổ chức dạy-online cho học sinh. Ảnh: Tô Thế

Để phòng tránh lây lan dịch bệnh COVID-19 trong trường học, nhiều địa phương đã chọn giải pháp tạm thời cho học sinh nghỉ học. Quyết định này nhận được sự đồng thuận của phụ huynh, nhằm mục đích bảo vệ sức khỏe cho học sinh.

Lo ngại học sinh bị quên kiến thức, suốt 1 tháng học sinh được nghỉ học, nhiều trường đã triển khai phương pháp dạy-học online. Đặc biệt có trường còn đầu tư phần mềm, giáo viên hằng ngày lên lớp dạy theo thời khóa biểu bình thường để phát trực tiếp cho học sinh.

Nhiều giáo viên cho biết, trong việc dạy-học online, giáo viên còn vất vả hơn dạy trực tiếp trên lớp, khi phải soạn bài, “tập làm MC trước máy quay”, dựng clip. Thực tế, việc dạy trực tuyến ở một số cơ sở giáo dục mang lại hiệu quả, khi được sự đón nhận, hưởng ứng tích cực của học sinh.

Tuy nhiên, trả lời về việc “cơ sở giáo dục dạy học trực tuyến theo thời khóa biểu trong thời gian học sinh được nghỉ, liệu có được công nhận hay không?”, ông Phạm Xuân Tiến - Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội – khẳng định: Dạy trực tuyến chỉ là ôn tập kiến thức, chứ không thể thay thế cho việc học trên lớp. 

“Nếu dạy trực tuyến như dạy chính khóa sẽ gặp khó khăn. Bởi ngay trong một trường, một lớp, khó có điều kiện để đảm bảo 100% học sinh tiếp cận được theo mô hình này. Việc học online chỉ mang tính chất ôn tập, hỗ trợ học sinh không quên kiến thức trong thời gian nghỉ học.

Vì thế, nếu tuần tới học sinh trở lại trường, các trường trên địa bàn thủ đô đã dạy online theo thời khóa biểu thì vẫn phải tổ chức các hoạt động dạy học tịnh tiến theo thời khóa biểu từ đầu tháng 2 – thời điểm học sinh được nghỉ”- ông Tiến nhấn mạnh.

Còn theo Bộ Giáo dục và Đào tạo, hiện chưa có quy định nào cho phép việc dạy học chính khóa ở bậc phổ thông bằng cách trực tuyến, nên chắc chắn sẽ không có hướng dẫn nào về nội dung này.

Trước đó, trao đổi với báo chí, ông Nguyễn Xuân Thành - Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục Trung học (Bộ Giáo dục và Đào tạo) cũng nhiều lần khẳng định, việc dạy học trực tuyến trong thời gian học sinh nghỉ vì dịch COVID-19 là biện pháp được Bộ Giáo dục và Đào tạo khuyến khích các trường thực hiện. Tuy nhiên, việc này không thể thay thế dạy trực tiếp. Vì vậy, các trường vẫn phải dạy bù để đảm bảo thời gian thực học.

Tại các nước trên thế giới cũng phân biệt rất rõ, hình thức dạy học tại nhà (home schooling) là học sinh không đăng ký học trực tiếp tại trường nào mà học trực tuyến hoàn toàn. Còn hệ thống dạy học online phổ biến ở các nước thì vẫn tổ chức các hoạt động dạy học ở trường bình thường, nhưng các nội dung bài học vẫn được đưa lên mạng để học sinh tự học, tự tìm hiểu thêm.

https://laodong.vn/giao-duc/day-hoc-truc-tuyen-duoc-khuyen-khich-nhung-khong-the-thay-day-truc-tiep-787066.ldo

ĐẶNG CHUNG (báo lao động)

In
Về đầu
Tin Công đoàn
Lượt truy cập: