Trang chủChuyên đềAn toàn vệ sinh lao động
An toàn vệ sinh lao động
Cập nhật lúc 03:58 21/08/2023 (GMT+7)
Để công nhân đảm bảo được sức khỏe qua những bữa ăn ca

Tổ chức tốt bữa ăn ca là hoạt động thiết thực động viên, khích lệ người lao động (NLĐ) nâng cao năng suất lao động, hiệu suất công tác. Qua đó giúp NLĐ thêm gắn bó với doanh nghiệp (DN).

Những năm qua, tổ chức Công đoàn luôn nỗ lực quan tâm đến đời sống của NLĐ, đẩy mạnh nâng cao chất lượng, cải thiện bữa ăn đặc biệt là cải thiện bữa ăn ca cả về số lượng và chất lượng để đảm bảo sức khỏe cho NLĐ.

Tổng Công ty Việt Thắng là một trong những đơn vị thực hiện tốt chính sách nâng cao chất lượng bữa ăn ca cho CNLĐ.

Để công nhân đảm bảo được sức khỏe qua những bữa ăn ca
Suất ăn của người lao động của Tổng Công ty Việt Thắng do Công đoàn quản lý luôn đầy đủ dinh dưỡng. Ảnh: ĐVCC

Đồng chí Nguyễn Thị Ngọc Hằng - Chủ tịch Công đoàn Tổng Công ty Việt Thắng chia sẻ, hiện nay mức ăn ca ngày của Công ty là 23.000 đồng/suất và 27.000 đồng/suất ăn ca đêm, chưa bao gồm chi phí gạo, điện nước, nhân công phục vụ… Đó là chưa kể đến chế độ bồi dưỡng mỗi công nhân một hộp sữa tươi 180ml trị giá 13.000 đồng hằng ngày. Cũng theo Chủ tịch Công đoàn Tổng Công ty Việt Thắng, với chi phí như vậy, Công đoàn có đủ nguồn lực để thay đổi khẩu phần ăn hằng ngày, đảm bảo sức khỏe cho NLĐ.

Một điểm đặc biệt, nhà ăn do công đoàn quản lý nên công đoàn luôn chủ động chăm lo cho công nhân có phần ăn đảm bảo chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm. Với số tiền được công ty hỗ trợ cho công đoàn lên tới 50 triệu đồng/tháng, nhà bếp có thể chế biến cho NLĐ bữa sáng ngon miệng và giàu dinh dưỡng.

Bên cạnh đó, hằng tháng, công đoàn sẽ bồi dưỡng cho NLĐ thêm 2 bữa ăn đặc biệt hơn ngày thường với mức chi phí gần gấp đôi (40.000 – 45.000 đồng/suất). Suất ăn đặc biệt này sẽ có thêm những món ăn giàu dinh dưỡng, được chế biến cầu kì hơn. Ngoài ra, trong điều kiện thời tiết nắng nóng, NLĐ tại các nhà máy được cung cấp nước mát, dinh dưỡng phù hợp giúp “giải nhiệt”, đảm bảo sức khỏe của NLĐ.

Để công nhân đảm bảo được sức khỏe qua những bữa ăn ca
Bữa ăn sáng miễn phí của CNLĐ sau khi kết thúc ca đêm. Ảnh: ĐVCC

Chị Ngọc Thảo, công nhân Nhà máy Sợi 2 vừa kết thúc ca đêm, chưa vội về nhà ngay, chị nán lại ăn bữa sáng cùng với những đồng nghiệp mới vào ca. Bữa sáng nóng hổi với thực đơn đa dạng như: hủ tiếu, bún, bánh mì chả cá… giúp nữ công nhân nhanh chóng phục hồi sức khỏe sau ca đêm căng thẳng. Đã nhiều năm nay, NLĐ ở đây được ăn bữa sáng miễn phí – hoạt động phúc lợi mà không nhiều đơn vị thực hiện được.

Cũng với chính sách chăm lo bữa ăn cho NLĐ, đặc biệt nâng cao chất lượng bữa ăn ca, tại Công ty Cổ phần Gang thép Thái Nguyên, được sự chỉ đạo của Công đoàn Công ty, hiện nay đã có 14 bếp ăn tổ chức tự chọn ở 15 đơn vị, phục vụ cho hơn 4.000 người ăn. Trị giá suất ăn bình quân 23.000 đồng/suất. Bếp ăn phục vụ 3 ca: Ca 1 có thể phục vụ đông nhất là gần 430 người, ca 2 và ca 3 số lượng phục vụ ít hơn, từ 60 người đến 200 người. Các món ăn trong tuần hầu như không lặp lại, vừa bảo đảm đầy đủ dinh dưỡng, vừa giúp NLĐ có bữa ăn ngon, hợp khẩu vị.

Về lý do thực hiện mô hình bếp ăn tự chọn, đại diện Công ty cho biết trước đây các suất ăn thường được chia theo định lượng. Vì thế tất cả các món ăn đều phải được chế biến xong trước khi NLĐ đến ăn, thức ăn bị chia nhỏ, nhanh nguội. Suất ăn phục vụ cho nhiều đối tượng mà tiêu chuẩn thì như nhau dẫn đến có người thừa, người thiếu gây ra lãng phí, số món ăn cũng không thể phong phú được.

Để công nhân đảm bảo được sức khỏe qua những bữa ăn ca
Mô hình nhà ăn tự chọn cho CNLĐ. Ảnh: ĐVCC

Để thực hiện chủ trương đó, Công ty cũng đầu tư các dụng cụ hỗ trợ cho việc nấu nướng như tủ nấu cơm bằng hơi, nồi cơm điện, các bếp ga công nghiệp.... giảm bớt được nhân công và đầu tư nhiều vào khâu chế biến các món ăn đã được chế biến phong phú hơn. Thực đơn trong bữa được Công ty luôn điều chỉnh cho phong phú từ 8 đến 15 món. Ngoài việc đáp ứng được yêu cầu về định lượng, chất lượng, an toàn thực phẩm, món ăn phong phú đã đáp ứng được ý thích, khẩu vị và lượng giúp tất cả mọi người được ăn ngon, ăn đủ.

Sự nỗ lực của các cấp công đoàn cũng như các DN nhằm hướng đến mục tiêu mang đến những bữa ăn ca đảm bảo dinh dưỡng và an toàn; đảm bảo sức khỏe, tái tạo sức lao động của NLÐ; góp phần quan trọng nâng cao năng suất lao động, vị thế, hình ảnh của công đoàn.

Thực hiện chỉ đạo theo Nghị quyết số 7c/NQ-BCH, ngày 25/02/2016 của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam về “Chất lượng bữa ăn ca của người lao động”, bữa ăn ca của công nhân lao động (CNLĐ) tại các DN đã dần được cải thiện. Có thể thấy, Nghị quyết có tác động không nhỏ trong việc nâng cao chất lượng bữa ăn ca cho CNLĐ, thể hiện trách nhiệm của các cấp công đoàn và sự quan tâm của các DN trong việc chăm lo cho NLĐ giúp NLĐ cải thiện đời sống.

Theo Tạp chí LĐ và CĐ

In
Về đầu
Lượt truy cập: